[Review]- Thưa Mẹ Con Đi: 5 điểm cộng của một phim Việt đầu tay tử tế

6se3j3vsba4pvk58nu7iykxcl7cmq3hkjvgpxcca-15657340290371631318629
(Review spoil nhẹ, không hé lộ mấy về nội dung phim!)

Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ ra rạp xem một phim Việt đầu tay của một đạo diễn Việt mà lại là một đề tài mình rất ít xem: đồng tính!

Nhưng mình đã đi xem, haha thật đấy, và còn viết review về nó trong khi gần năm nay không viết lách gì kể cả sau khi xem những bom tấn đình đám nhất. Ấy nhưng mình vẫn dành chút thời gian hiếm hoi để review ngắn cho bộ phim Việt khá đáng xem này.

Trước khi nghe nói về bộ phim, mình không quen biết Trịnh Đình Lê Minh – một người có mối quan hệ rất tốt với giới truyền thông với những thông tin, hình ảnh, teaser phim đã “lan tràn” khắp trên mạng xã hội từ cả tháng trước khi công chiếu. Nhưng với một đứa “tỉnh” như mình thì mấy cái đó đều vô nghĩa=))). Tất cả những gì mình viết đều xuất phát từ cảm nhận riêng về bộ phim và chỉ dành cho bộ phim. 

Thứ nhất, về cơ bản Thưa Mẹ Con Đi là một bộ phim SẠCH SẼ: Dùng từ sạch sẽ có nghĩa là phim rất chỉnh chu, từ hình ảnh, nội dung cho đến thông điệp. Phim không lạm dụng những cảnh sex, chi tiết giật gân hay những kiểu drama làm lố mà những phim đồng tính thường dùng để câu khách. Thay vào đó, phim đẹp như một bài thơ.

thua-me-con-di-gian-di-nhung-loi-cuon-69c144Cảnh sông nước Nam bộ vào phim vừa gần gũi, vừa… sang hơn hẳn…

Từ cảnh trí của một vùng ven rất Sài Gòn, chỉnh chu đến từng chi tiết, từng góc máy, từng khung cảnh, cách sắp đặt với các vật dụng rất Việt Nam, rất Nam bộ. Phim làm mình nhớ về những người phụ nữ rất truyền thống, hết mực yêu thương con qua cách trang điểm, ăn vận và nấu nướng. Và hơn hết, mối tình giữa Văn và Ian cũng rất đáng yêu từ ngoại hình đến diễn xuất. Không có bất kỳ một chi tiết lố lăng nào trong phim ngoài một vài đoạn hài hước kiểu áo ngực treo lủng lẳng trong nhà tắm và đoạn lém lỉnh phân chia ai nằm trên nằm dưới!=)) 

animation-1-1563252387160587488118-crop-156325243704060562058

Thứ hai, Thưa Mẹ Con Đi là một bộ phim CHỪNG MỰC: Mình nói chừng mực là vì, phim ở một mức nào đó không vượt qua những giới hạn của cảm xúc, của thuần phong mỹ tục. Phim ở mức độ an toàn, phần nào đó dễ dàng vượt qua vòng kiểm duyệt và làm người xem dễ chịu, vì phim không lên gân, không hô hào, không giáo điều mệt mỏi. Nhưng điều này cũng là một điểm trừ vì phần nào đó chưa đẩy cảm xúc người xem đến cao trào ở một số phân đoạn.

trailer-thua-me-con-di-video--5--1565695101-width660height440Phim là một lát cắt chân thực của bất kỳ gia đình Việt nào dược đưa lên màn ảnh….

Nhưng điều này cũng lại là một điểm hay vì phim không drama mọi thứ mà rất đời, rất thật. Ngoài đời người ta không làm quá lên như phim, và đạo diễn đã mang được trọn vẹn cái tính đời thường đó vào bộ phim giản dị, mực thước này.

Thứ ba, Thưa Mẹ Con Đi là một bộ phim TINH TẾ. Dùng từ tinh tế vì dù có đôi chỗ, chi tiết và phân cảnh có góp nhặt từ một số phim nước ngoài (nhiều người thấy khá giống Call Me By Your Name) nhưng cách đạo diễn chuyển hóa nó sang Việt Nam lại mượt mà và không phô, chênh. Diễn biến tâm lý của nhân vật hợp lý, dù phản ứng tích cực hay tiêu cực thì nó vẫn rất dễ hiểu và không gây khó chịu cho người xem.

jul-16-2019-12-56-52-15632566415892006502271Một ngôi nhà rất Nam bộ với những người mẹ truyền thống thương con hết mực…

Mình rất thích một đoạn trong phim là khi Văn về nhà, bước vào căn phòng cũ thì thấy mọi thứ vẫn được mẹ giữ lại như xưa, từ từng tấm áp phích các ban nhạc, ca sĩ thập niên 1990-2000 đến cuốn album đã ố màu thời gian. Chi tiết này đánh rất trúng tâm lý một bộ phận khán giả 8x như mình, mỗi khi về quê, bước vào phòng lại bắt gặp một cảnh trí thân thương y như chưa bao giờ xa. Có cái gì như bùi ngùi của những kỷ niệm xúc động mà ba mẹ vẫn giữ lại trọn vẹn cho con và để bớt nhớ con. Thấy thương lắm!

Thứ tư, phim có diễn xuất CHÂN THẬT: Tất cả các nhân vật trong phim đều có diễn xuất từ khá đến xuất sắc. Diễn xuất của cô Hồng Đào thì không phải nói rồi. Trong làng phim/kịch Việt có một vài người mà chỉ cần họ xuất hiện là đã thấy muốn khóc, cười, thương, giận theo họ như cô Kim Xuân, Thanh Thủy và trong phim này là Hồng Đào. Dù 90% tác phẩm của cô mình coi trước đây là hài kịch nhưng thẳm sâu từ trong ánh mắt buồn, mình biết cô hợp với những vai diễn đời và lấy nước mắt của khán giả.

5d53bcfab276f367080388

Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện cũng quá đạt. Một người bà truyền thống, hài hước, ngay cả khi đã lú lẫn nhưng hơn hết vẫn là sự nhạy cảm của một người gần đất xa trời và đặc biệt là tình yêu thương con cháu dẫu vẫn yêu cháu trai hơn cháu gái, cháu đích tôn hơn cháu khác. Còn về phần hai nhân vật chính thì dù hơi “nhẹ cân” nhưng mình phải có lời khen cho hai bạn.

jun-25-2019-13-16-17-1561443877725525258282Văn thì kiệm lời, nam tính. Ian thì nhạy cảm, đáng yêu…

Lãnh Thanh thì xuất hiện dày đặc quá rồi nhưng xem phim vẫn thấy được nét điện ảnh rất tươi mới, cuốn hút của anh chàng này, tuy đài từ và diễn xuất có hơi kém hơn bạn diễn một chút. Võ Điền Gia Huy thì lại quá dễ thương. Không ai ghét được cậu cả. Gương mặt baby, ánh mắt biết nói và hơn hết cả gương mặt như tỏa sáng mỗi khi nhìn người yêu.

jun-25-2019-13-14-50-15614438777111840173512-crop-15614500083911803917784

Chemistry giữa Văn và Ian rất tốt, ý tứ, duyên dáng, ngay cả những cảnh hôn của cả hai cũng không hề phô hay gợi dục rẻ tiền. Cả hai sống ở Tây, nhưng về VN họ giữ ý, sự văn minh của những người có ăn có học cũng giúp họ giữ đúng thuần phong mỹ tục.

thua-me-con-di-3-1561445871811713875925
Cả hai vẫn không dám… nằm chung giường dù ở phòng riêng!

Nhưng khi cảm xúc đến cao trào, tình yêu mạnh mẽ lại giúp cả hai có những hành động rất quyết liệt, dám đối đầu với những kẻ thiếu hiểu biết, thiếu ý thức và vô văn hóa. Ngoài hai nhân vật chính, những diễn viên phụ như cô Kiều Trinh và con gái ruột của cô là Thanh Tú thì vai này cũng nhẹ nhàng thôi. Riêng Hồng Ánh đóng vai tửng tửng kiểu mấy bà cô chưa chồng này hợp ghê luôn, y như bà dì của mình ở nhà á, mà sao cổ trẻ hoài, đẹp mãi vậy ta?

Tuy nhiên, theo mình điểm cộng cuối cùng và cũng lớn nhất của Thưa Mẹ Con Đi chính là: một bộ phim TỬ TẾ. Mình cảm nhận được đôi mắt dịu dàng của đạo diễn phim từ đầu đến cuối với người đồng tính. Mình không rơi vào hoàn cảnh của hai nhân vật chính để có những review xúc động hơn về hai người trẻ dám yêu và dám đối diện thậm chí chống lại cả người thân để bảo vệ người mình yêu.

jjl1563259986Con chỉ thấy được nụ cười của mẹ, còn nước mắt mẹ nuốt vào trong…

Mình chỉ xem phim bằng tâm thế của một người mẹ, một người phụ nữ có những người thân ruột thịt cần yêu thương. Nhưng dù có truyền thống đến đâu thì với mình, hạnh phúc của người thân vẫn là điều quan trọng nhất. Không ai lựa chọn được bản ngã của mình khi sinh ra. Giới tính và xu hướng tình dục cũng vậy. Tình yêu thì không có lỗi. Hai trái tim có cùng nhịp đập dẫu họ cùng giới tính thì đã sao? Hai con người tìm thấy một tiếng nói chung, cùng muốn xây dựng một cuộc đời chung là sai trái à? 

5d6f4c2a47d6e(3)Cảnh phim Văn nằm ôm chân mẹ, nửa tủi thân, nửa ân hận và thương mẹ, muốn nói lời tạ lỗi mà không thành. Hai mẹ còn cạnh bên nhau mà tâm trạng giằng xé khiến người xem thấy buồn rười rượi…

Chi tiết người mẹ ôm nhầm “con” lúc đầu phim cũng là một chi tiết nhân văn của bộ phim khi ngay từ đầu, hai người con đã được sự yêu thương của người mẹ bao dung, chở che và gánh lấy mọi bão giông, thị phi. Mẹ cảm nhận được hết mọi chuyện nhưng mẹ vẫn lặng lẽ bảo bọc lấy con, chờ ở con một sự “tự thú” và hy vọng con sẽ có cuộc sống bình thường như bao người. Nhưng khi biết chắc sự thật, mẹ lại dằn tất cả xuống, giấu mọi chỉ để con yên lòng. Con có thể thanh thản bước ra đi chính là vì mẹ đã ở đó gánh lấy mọi thị phi, điều tiếng, nhọc mệt, tranh giành và cả gánh nặng của bổn phận.

AAGNd0l

Mình thương ánh mắt đau đáu mẹ khi nhìn con bước đi, mình thương những giọt nước mắt cố kìm nén trước mặt con để rồi trên đường về thì vỡ òa thành một dòng sông, nức nở. Nhưng mình tin, với một người mẹ vừa có trái tim bao dung rộng mở, vừa hiểu con và vừa không ngừng “nâng cấp” bản thân thì rốt cuộc họ cũng sẽ tìm ra được điểm tựa để thanh thản và mỉm cười chúc phúc cho con dù ở bất kỳ đâu. 

vvv
Tình mẹ thương con không phải là đống củi rơm cháy bùng rồi tắt mà là than củi âm ỉ nhưng cháy hoài, rực mãi…

Nói chung, mình không kỳ thị dòng phim đồng tính, cơ bản là gu mình không mấy hứng thú với thể loại này. Từng xem và review Danish Girl, Imitation Game mình đều có cái nhìn thiện cảm dành cho những người đồng tính.

vgw1562339522Tình yêu đồng tính trong bộ phim đẹp như mọi mối tình khác trên thế giới này…

Trong cuốn sách best seller Homo Sapiens, tác giả Yuval Harari cũng có một phần tranh luận nho nhỏ về LGBT rằng người ta cho rằng LGBT là trái với quy luật tự nhiên, nhưng ông phản biện rằng, cơ bản chúng ta phải hiểu “trái với quy luật tự nhiên” sao cho đúng. Tự nhiên luôn biến hóa để phù hợp với sự tiến hóa của con người. Không lý gì một xu hướng tình dục “sai trái” lại phát triển và ngày càng lớn mạnh, rộng khắp trên thế giới mà lại có thể “trái với quy luật tự nhiên”. Đây cũng là một quan điểm khá hay mình chia sẻ thêm và tự  nhiên nhớ tới sau khi xem bộ phim này. 

Thưa Mẹ Con Đi là một tách trà thơm của mùa thu sau khi bạn đã ăn no nê các món ăn sau một mùa hè muốn một chút không khí trong trẻo chỉ đơn giản là tình yêu, tình mẫu tử, tình thân….

thuamecondi1015656214821492042758764

Thậm chí tình yêu cũng chỉ là một chất xúc tác để người xem có thể ngẫm nghĩ, vui cười rồi ướt mắt với các nhân vật chính trong những mối quan hệ và nghĩa vụ, bổn phận, danh dự gia đình chằng chịt. Nghĩ về gia đình mình với rất nhiều vấn đề khúc mắc cần giải quyết với họ hàng, với ba mẹ rồi trắc trở trong tình yêu. Nhưng cuối cùng, chỉ cần có tình yêu thương từ cha mẹ, mọi thứ đều có thể giải quyết.

tmcdn-1566058430677136484685.jpgThưa Mẹ Con đi, rồi con lại về….

Xin khép lại bài review này bằng một câu nói của mẹ mà Ian nhắc lại cho Văn ở sân bay trong tâm trạng rối bời vì thương mẹ, phải xa mẹ đang đau ốm và lo lắng cho tương lai sắp đến: “Chỉ cần hai con được hạnh phúc. Mẹ sẽ luôn bên cạnh dù hai con ở bất kỳ đâu”!

Thưa Mẹ Con Đi: một phim Việt đổi vị đáng xem. Mình cho phim 8/10 vì sự tử tế và nhẹ nhàng khi rời khỏi rạp! 

Yun

09.2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s