Nhân vật nữ nào bạn yêu mến nhất trong tiểu thuyết?

pzmrKXQgL7GEZvigD6W1bUEzXJN

Lâu rồi không viết gì hết, page mốc meo cả lên rồi! Nay nhân dịp Quốc tế phụ nữ, ngẫu hứng viết một bài review ngăn ngắn về một nhân vật nữ mình khá yêu thích trong một cuốn sách và bộ phim yêu thích cho vui hén…

Nhân vật nữ nào bạn yêu mến nhất trong tiểu thuyết?

Đó là nàng Elizabeth Bennet với niềm kiêu hãnh cuốn hút trong “Kiêu hãnh và Định kiến”? Cô gái Scarlett O’Hara cá tính mặc đời “Cuốn theo chiều gió”? Một Jane Eyre mang tinh thần phản kháng mạnh mẽ trong tiểu thuyết cùng tên? Hay bạn mê đắm cô gái du mục Esmeralda quyến rũ đến từng hơi thở trong “Nhà thờ Đức Bà Paris”?

Nếu là fan cứng của những bộ “saga” hiện đại, hẳn bạn sẽ mê mẩn một Hermione Granger sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh, chăm chỉ, lý trí và nhân hậu góp phần làm nên một “Harry Potter” huyền thoại? Nàng Bella Swan quyết liệt trong tình yêu day dứt với chàng ma cà rồng Edward trong buổi “Chạng vạng”. Hay “cô gái Lửa” Katniss Everdeen- một nhân vật phức tạp, khó ưa, tỉnh táo khó tin giữa một “Đấu trường sinh tử” phi nhân đến tận cùng?

Riêng mình, mình lại mê mẩn nhân vật Clarice Starling – nữ điều tra viên quả cảm giữa “Sự im lặng của bầy” cừu của bậc thầy Thomas Harris. Nàng chính là tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ đặt trong một giai đoạn nam giới là kẻ thống trị và bối cảnh trinh thám kinh dị hộp đến nghẹt thở không dành cho một cô gái!

250px-SOTLClariceLecter

Trong cuốn tiểu thuyết từng được chuyển thể thành phim và đoạt 5 giải Oscar này hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc nhất: không một dấu vết lúng túng trong những chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, với các tình tiết giật gân, cái chết luôn lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn mà không có chỗ cho kẻ ngu ngốc để cuộc chơi trí tuệ trở nên dễ dàng. Gã bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lector sở hữu trí thông minh sắc lạnh đến mức rợn người đã bị cuốn hút, mê hoặc bởi nữ điều tra viên nhỏ nhắn nhưng thông minh, sắc bén và can trường. Bất chấp những thủ pháp tâm lý được gã gieo vào trong trí não của cả kẻ gây tội lẫn kẻ thi hành công lý, sự kiên trì đến mức lì lợmvà quyết tâm đi đến cùng lẽ phải của cô đã từng bước gỡ những nút thắt tưởng chừng không thể gỡ, những số phận đớn đau đã được giải thoát khỏi cái chết kinh hoàng.

Trong cơn mê ám ảnh về những tiếng kêu của bầy cừu sắp bị giết thịt là tiếng chuông nguyện hồn lanh lảnh bi thương và tha thứ. Giữa những vật vã trong ngục tù của đau đớn để tìm kiếm, khẩn thiết và liên tục, thì tấm lòng nhân hậu của Clarice đã mang đến cho cả tiểu thuyết một điểm tựa vững chãi, niềm tin của cô đã mang đến cho những kẻ tưởng là ở tận đáy cái ác sự lắng dịu trong chính tâm hồn chúng.

Ngày 8/3, Yun’s Sky mạn phép điểm qua một vài gương mặt nữ chính đã dành nhiều cảm tình của độc giả suốt nhiều thập niên qua. Còn bạn, bạn yêu thích nhân vật nữ chính nào nhất, đừng ngại chia sẻ cùng mình nhé!

Thân chúc “Một nửa thế giới” ngày 8/3 thật đẹp đẽ, an yên bên những cuốn sách tuyệt vời! ❤

book-and-film

Yun

8.3.2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s