Hành trình cùng Doctor Who Season 9 (2015)

819W-P45BqL._RI_Khi ký ức bị lãng quên, chúng trở thành những câu chuyện

(Và vì trí nhớ dạo này rất kém, mình quyết định sẽ kể những câu chuyện về Doctor theo cách cụ thể nhất có thể để nhắc nhớ bản thân nhớ mỗi khi đọc lại…)

Mình vừa kết thúc Season 9 trong một cảm xúc khó mà diễn tả được, môi cười nhưng mắt ướt, day dứt mà thanh thản. Tất cả những cảm xúc này, mình muốn chúng được lưu giữ lại đây, để khi mình đã lãng quên, chúng vẫn còn đó, như chứng nhân cho những thời khắc quá đỗi ý nghĩa mà mình từng trải qua cùng Doctor Who- một trong những series tuyệt vời nhất mình may mắn được xem trong cuộc đời này.

Và trước khi thực sự review về Season 9, mình muốn kể lại một câu chuyện cũ về Ngày định mệnh (“The Day of The Doctor”) của một người đã từng trải qua cuộc chiến tranh vĩ đại nhất: Cuộc chiến Thời gian giữa hai loài Time Lord của Gallifrey và Dalek của Skaro. Đó là người từng đi đến tận cùng vũ trụ chỉ để trốn thoát cảm giác tội lỗi, một người từng mang mặc cảm giết chóc hàng tỉ sinh linh nhưng đó cũng là người đã cứu chừng đó sinh mạng. Bởi, vào ngày tàn của cuộc tử chiến cuối cùng, chính người đó là kẻ tay vấy máu nhiều nhất. Trong ngày định mệnh ở Arcadia, khi không còn lựa chọn nào,  người ấy đã quyết định kết thúc tất cả với dòng tuyên bố: “No More” bằng việc lấy cắp Thời khắc (The Moment) – thứ vũ khí tối thượng nguy hiểm nhất vũ trụ, thứ có trí tuệ riêng.

war_doctor_by_brekke17-d6xci69

Nhưng lựa chọn giết chóc tất cả nào có dễ dàng? Để đối mặt với nó, ông luôn đau khổ từng khắc một trong không gian thời gian đang cháy lụi. Quyết định bấm nút hủy diệt đã biến ông thành một kẻ không hề muốn sống và không bao giờ nghĩ mình còn có một tương lai nào, không còn xứng đáng với cái tên Doctor.

Ông cay đắng tự nhận: “Những người vĩ đại được tôi rèn bởi lửa. Còn những kẻ thấp kém hơn có vinh dự thắp lên ngọn lửa đó dù cái giá phải trả là gì chăng nữa… Việc ta làm hôm nay không phải vì sợ hãi hay căm thù mà vì không còn cách nào khác. Nhân danh tất cả mạng sống ta không thể cứu. Hủy diệt đồng loại mình hay để vũ trụ cháy rụi.”

Và ông chấp nhận lãnh lấy nghĩa vụ khiến đôi tay nhuốm máu để những hóa thân khác được “trong sạch”. Thế nhưng, những hóa thân sau: Kẻ cay đắng (Ninth), Kẻ hối tiếc (Tenth) hay Kẻ lãng quên (Eleventh) dù có cố gắng đến thế nào để chôn vùi mọi ký ức, cố quên đi sự tồn tại của ông, giữ bí mật về ông với cả chính bản thân mình, giả vờ như ông không phải Doctor, thì họ cũng không thể phủ nhận rằng ông là Doctor hơn bất cứ ai khác.

Vì ông là War Doctor.

Vì ông đã gánh vác cả một tấn nghĩa vụ oan khốc trên vai.

0e99be82dade1df6ec8b5232bed447153e383a1a_hq

Song cuối cùng, ở cái ngày định mệnh đó, thời gian cũng đã cho ông một ân huệ, khi ông đã không phải thực hiện nhiệm vụ chết chóc đó một mình. Cả 13 hóa thân của ông đã cùng cơ cơ hội giúp “Gallifrey stands”!

all-twelve-doctors

Sở dĩ mình muốn nhắc lại câu chuyện này vì gần như toàn bộ theme chung của Season 9 liên quan đến sự kiện lớn nhất cuộc đời Doctor: Cuộc chiến thời gian với kẻ thù truyền kiếp là loài Dalek, cũng như những khúc mắt với chính đồng loại Time Lord ở Gallifrey.

Ở series hai tập đầu tiên “Magician’s Apprentice”“The Witch’s Familiar” của Season 9, Doctor đã đối mặt với nỗi ám ảnh lớn nhất đời mình: Davros Chúa tể Skaro, người tạo ra loài Dalek hung tàn trong một tình huống không thể trớ trêu hơn: khi hắn hãy còn là một đứa trẻ, lạc trong bãi mình tay và không thể thoát ra ngoài. Doctor không bao giờ bỏ qua tiếng kêu cứu của một đứa trẻ, nhưng liệu lòng khoan dung có đủ lớn khi ông nhận ra đứa bé đó khi lớn lên sẽ thành ác quỷ, thành một tên độc tài tàn nhẫn hủy diệt hàng triệu mạng sống, thành một trong những kẻ thù lớn nhất đời mình trong tương lai? Cứu hay không cứu hắn? Lòng trắc ẩn vốn là điểm yếu nhất của Doctor liệu có đúng là sai lầm như Chúa tể Davros đã khẳng định?

1167e-drwhodav“Lòng trắc ẩn, Doctor. Nó luôn là là thú vui lớn nhất của ông. Hãy để nó trở thành chiến thắng lớn nhất của ta. Hãy để ta nghe ông nói chỉ một lần thôi: Lòng trắc ẩn là sai lầm.”

Trong series này, Doctor bị Colony Sarff – bề tôi của Davros ở hiện tại săn đuổi và đưa đến Skaro để đối diện với Davros lần cuối cùng khi lão đang hấp hối. Ông đã được sự giúp sức của Clara và… Missy. Missy trong tập này tỏ ra là một người bạn cực kỳ trung thành, luôn muốn… bảo vệ Doctor. Master, lão ta nhầm mụ ta ngày càng bộc lộ bản chất của mình là luôn thích đưa Doctor vào tình huống oái oăm nhưng chỉ để thể hiện mụ cả nể ông như thế nào. Kiểu tình bạn của những kẻ đã quá thân thiết và thấu hiểu hết bản chất của người kia, “choảng” nhau không thương tiếc nhưng sẵn sàng xả thân để cứu nhau vì hiểu trên đời chẳng có bạn bè nào đủ tâm đắc, đối thủ nào đủ xứng tầm hơn người kia nữa. Master cũng là người được giữ Lời Tự thú (The Confession) cuối cùng của Doctor, hiểu là ông sẽ gặp chuyện gì. Chính Doctor cũng đã thừa nhận: “Chúng tôi biết nhau lâu rồi, bà ấy là người của tôi.”, Missy còn thừa nhận với Clara là Doctor từng tặng quà cho bà ấy. Cả hai cũng hiểu nhau và phối hợp ăn ý cực kỳ dù chỉ là cái nháy mắt hay vài từ khóa gợi ý. Ở phần trước, chẳng phải mụ làm tất cả cũng chỉ để cho Doctor được làm thủ lĩnh, toàn quyền quyết định mọi chuyện đó sao. Và thế là, Missy bày đủ mọi mưu ma chước quỷ chỉ để gặp và tìm cách cứu cho được Doctor. Mụ cũng khá là gian trá khi lừa Clara vào bên trong một con Dalek và cố thuyết phục Doctor giết con Dalek đó đi. Cái này hẳn là GATO kiểu như khi nhìn thấy “thằng bạn thân” của mình có một đứa bạn khác suốt ngày cặp kè vậy, lol!:))

11cd13e22ee70dd330639b5b38d2404f67b75a59_hqTa mới là bạn ổng. Cô tuổi giề…??!!:))

Ở phần này, không chỉ cứu Doctor một bàn thua trông thấy bằng sự mưu mô của mình mà Missy với sự độc ác của mụ cũng giúp Doctor nhận ra một điều: bạn bè ở trong kẻ thù, kẻ thù ở trong bạn bè. Ai cũng có một ít, ai cũng có sự lai tạp. Và nếu lần này không có lòng khoan dung ngay cả với một con Dalek thì Doctor đã tự tay giết chết chính người bạn đường thân thương nhất của mình là Clara rồi.

Mặc dù phải ra những quyết định khó khăn và rúng động tâm can khi nhớ đến tất cả những gì mình đã chịu đựng vì Cuộc chiến Thời gian, vì những gì Dalek đã gây ra, song, cuối cùng bạn bè hay kẻ thù ai cũng có lòng khoan dung và Doctor không còn quan trọng điều đó nữa. Ông quay về quá khứ và quyết định vẫn cứu cậu bé Davros. Mang kẻ thù về nhà cũng là cách ông khoan dung cho tội lỗi của hắn, khoan thứ cho chính mình vì những điều đúng đắn lẽ ra đã phải làm từ lâu lắm. Và cũng chính vì hành động đó mà có lẽ một chút DNA nhân từ của Davros cũng có đâu đó trong thẳm sâu mỗi con Dalek. Tất cả đều là những mối quan hệ nhân quả. Cho đi nhân từ, nhận lại nhân từ. Doctor khác Master ở chỗ, dù trí tuệ và tài năng ngang nhau, nhưng Doctor chọn làm người tốt còn Master thì ngược lại. Cả hai dù mang dòng máu hiếu chiến của Time Lord nhưng ông chọn làm Doctor, cứu mọi người chứ không phải là một Chiến binh khát máu.

Các tập trong Season 9 cũng là các series ngắn với tên gọi mang tính chất chơi chữ thú vị như:

“Under the Lake” – “Before the Flood”: Series này kể về một nhóm các nhà khoa học bị mắc kẹt trong một căn cứ dưới đáy hồ với một con tàu không gian cùng dòng chữ bí hiểm khắc bên trong. Lần lượt nhiều người trong số họ bị giết và trở thành những “hồn ma” đi hại tiếp những người khác. Doctor đã cố gắng giải mã xem những hồn ma này muốn gì. Hai tập phim trên nói chung mình cũng không thích cho lắm ngoài ý tưởng về một nghịch lý thời gian kiểu như con gà có trước hay quả trứng có trước. Ludwig Beethoven có thực sự là chủ nhân của bản giao hưởng số 5 hay chỉ là kẻ sao chép ăn may khi Doctor mang bản concerto đó đến cho ông ta ký trước khi ông ta kịp… sáng tác ra nó? Nó được gọi là Bootstrap Paradox (Nghịch lý Khởi đầu) và có thể khiến bạn hơi rối não khi xem đó nghen!

“The Zygon Invasion” – “The Zygon Inversion”: Nếu ai từng xem tập đặc biệt kỷ niệm 50 năm ắt hẳn sẽ còn nhớ bọn Zygon với những giác hút gớm guốc có khả năng giả dạng thành bất kỳ người nào phải hem?

tumblr_inline_mwqskk4UUy1qhap1nHúuuuuuuuuuu hàaaaaaaaaaaaaaaaa! :”>>>>

Sau vụ đó thì có một Hiệp ước cho phép 20 triệu Zygon tồn tại trên trái đất, sống một cách hòa bình như những con người cải trang. Tuy vậy, ở series này bọn chúng lại một lần nữa trỗi dậy và muốn chiếm lấy chiếc hộp Osgood có chứa một loại khí gas có khả năng hủy diệt khủng khiếp để kết thúc tất cả và chiếm lấy Thế giới. Trước đây, cả Tenth và Eleventh đã thuyết phục được thủ lĩnh cả hai phe Loài người và Zygon không khởi động chiếc hộp này thì lần này Twelfth cũng đã làm được điều đó khi tiếp tục có màn độc thoại đầy xúc cảm về hậu quả của chiến tranh, khiến tên thủ lĩnh Zygon đang mang hình hài của Clara phải dừng tay, chấp nhận tiếp tục sống chung và gìn giữ hoài bình với loài người.

tumblr_nxgg23G9UL1qijoeyo8_400…Ác độc với người khác chỉ khiến họ rốt cuộc ác độc với ngươi mà thôi!

Hai tập này cũng không quá gay cấn ngoài khả năng ứng biến thông minh của Clara đã vài lần cứu nguy cho Doctor dù khi đó cô đang bị bắt trong kén.

“The Girl Who Died” – “The Woman Who Lived”: Hai tập này về nội dung thì không có gì quá xuất sắc thế nhưng lại hé lộ về thân phận của một cô gái đã góp phần làm thay đổi và đảo lộn hành trình cuộc đời của Twelfth. Doctor và Clara tình cờ bị bắt đến một ngôi làng Viking cổ xưa và phát hiện ra nơi đây đang đối mặt với những kẻ giả danh thần Odin. Bọn chúng thuộc chủng tộc Mire, một trong những chủng tộc chiến binh quyền lực nhất của vũ trụ muốn bắt những người khỏe mạnh tinh nhuệ nhất đến làm thành món “cocktail” năng lượng.

Doctor Who - The Girl Who Died

Ashildr (do cô nàng “Arya Stark“ đóng – ai coi Game of Thrones sẽ biết) là một cô bé đặc biệt trong làng nhờ tài năng tưởng tượng của mình đã tình cờ khiêu chiến với bọn chúng. Doctor đã dùng chính công nghệ của bọn chúng và trí tưởng tượng phong phú của cô để khiến bọn chúng thua cuộc trong nhục nhã và biến khỏi trái đất mãi mãi. Tuy vậy, Ashildr lại không chịu nổi và chết đi. Trong lúc cô hấp hối, Doctor đã cho cô con chip mang công nghệ của bọn Mire, có tác dụng liên tục tự chữa lành cơ thể cô và điều này giúp cô sống lại.. Mặc dù “The Girl Who Died” kết thúc có vẻ có hậu nhưng ai biết, chính Doctor là người day dứt nhất khi đã khiến cô trở thành một “người lai”… bất tử.

tumblr_nwa78tHZp11qijoeyo2_r1_540

Biến một con người bình thường thành kẻ không thể chết, điều đó là đúng đắn hay sai lầm, tạo ra một người nữa giống như ông liệu có là bất hạnh? Đó cũng là lý do ông cho cô thêm một con chip thứ hai để có ai đó cùng đồng hành với cô.

Quả vậy, Ashildr đã trở nên khốn khổ trong cuộc sống vĩnh cửu của mình. Trở thành “The Woman Who Lived”, sau mấy trăm nămAshildr sống trong một tâm thế của một kẻ cướp chỉ để vui chơi, sưu tầm mọi thứ để giết thời gian. Trong suốt cuộc đời bất tử của mình, cô đã quên mất quá nhiều kỷ niệm, trải qua những khổ đau tận cùng khi mất những đứa con và quyết định cô lập bản thân mình để không phải yêu thương ai nữa.

TimeyCrash - Doctor Who - The Woman Who Lived

Cô cũng đã quên mất cái tên cũ của mình mà đặt cho mình một biệt danh là Me (Tôi). Khi gặp lại Doctor, Me cầu xin bác sĩ đưa cô ra khỏi thế giới này, nhưng ông đã từ chối. Me như một tấm gương phản chiếu chính Doctor, một đôi mắt mệt mỏi, nỗi sợ hãi dằn xé khi người thân thành cát bụi, sự trống trải đến tận cùng. Đó cũng là lý do Doctor không muốn du hành cùng một người bất từ như cô, dù trước đây ông cũng đã du hành cùng một người bất tử khác là Captain Jack Harkness. Doctor hiểu mọi thứ Me phải chịu đựng song ông không đồng ý cách sống vô cảm với thế giới của cô. Một đoạn đối thoại mình cực kỳ thích khi Me trách cứ Doctor:

“- Tại ông, Doctor. … Ông đã làm ra tôi thế này. Cuộc sống con người lướt đi rất nhanh. Con người là phù du, đươc sinh ra rồi chết đi, lặp đi lặp lại cùng một sai lầm. Thật nhàm chán. Và tôi bị kẹt ở đây, bị bỏ rơi bởi một người nhẽ ra phải biết vĩnh cửu cảm giác như thế nào. Người nhẽ ra phải hiểu điều đó. Ông đi lang thang trong khi tôi mệt nhọc trải qua hàng thế kỷ, ngày qua ngày, từng giờ một. Ông có bao giờ nghĩ hoặc quan tâm chuyện gì xảy ra khi ông bay đi không? Tôi sống trong thế giới mà ông bỏ lại sau lưng. Bởi vì ông bỏ lại tôi ở đó.

– Tại sao tôi phải chịu trách nhiệm về cô?

– Ông đã khiến tôi bất tử!

– Tôi đã cứu mạng cô. Tôi không biết rằng trái tim cô đã gỉ, bởi vì tôi luôn giữ nó đập. Tôi đã không nghĩ rằng lương tâm của cô sẽ cần hồi phục rằng cái giếng lòng tốt của cô sẽ bị cạn khô. Tôi chỉ muốn cứu mạng một cô gái trẻ đang sợ hãi.

– Ông không cứu mạng tôi Doctor. Ông bẫy tôi vào bên trong nó…”

Thực sự mà nói, không ai có quyền hay phải chịu trách nhiệm về cuộc đời kẻ khác. Khi ta quyết định cứu mạng ai đó, ta chỉ có thể làm điều mình tin là đúng đắn nhất. Nhưng sống tiếp thế nào lại là lựa chọn của chính họ. Chính ta không thể cưỡng cầu, không thể đổ lỗi và đặc biệt cũng không thể bắt người khác chiu trách nhiệm cho những thứ vượt quá khả năng và ranh giới của họ. Ở đoạn cuối, Me đã chọn được con đường đúng đắn của riêng mình và sống tiếp với nghĩa vụ cô tự thân nhận lấy đó là: để mắt đến những người mà Doctor bỏ rơi, trở thành vị Thánh bảo trở những người ông bỏ lại. Trong khi ông đang bận bảo vệ thế giới này, cô sẽ bận rộn bảo vệ nó khỏi ông và cuối cùng là trông chừng cho chính Doctor. Cả hai cũng không phải kẻ thù, bởi chính vì bạn bè mới phải trông chừng nhau như thế.

Sau các tập râu ria, cuối cùng, cốt lõi của loạt phim là một lời tiên đoán từ Gallifrey về một sinh vật lai (Hybrid) là hai loại chiến binh vĩ đại kết hợp với nhau để tạo ra một loại chiến binh hùng mạnh hơn hết thảy, và đó là điều Doctor đang chạy trốn để không phải thú nhận. Davros nghĩ rằng đó là hai loài Time Lord và Dalek. Các Time Lord cũng cho là vậy và ra sức moi thông tin từ Doctor. Đó chính là nguồn cơn cho mọi tấn bi kịch trong series ba tập cuối “Face the Raven”, “Heaven Sent” và “Hell Bent”.

Phần này khởi đầu bằng một cú điện thoại từ Rigsy, cậu thanh niên từng xuất hiện trong tập “Flatline” ở Season 8. Cậu bỗng dưng có một hình xăm Chronolock (Khóa đồng hồ) xuất hiện sau gáy và đang đếm ngược. Khi chiếc đồng hồ về 000 phút cậu sẽ chết. Cả ba đi tìm hiểu nguyên nhân và khám phá ra Phố Bẫy, một cộng đồng người ngoài hành tinh lưu lạc khắp nơi đang sinh sống bí mật ngay tại London, và thị trưởng của nơi đó không ai khác chính là Me.

9098b57e3e5b5616623585cd91050fa055c55a15_hq

Giờ đây cô ta có quyền sinh sát trong tay khi chỉ cần kết án ai, gán cho họ chiếc Chonolock ngay cổ là khi nó kết thúc, kẻ đó sẽ phải đối mặt với một con quạ đen – đại diện cho Quantum Shade. Nó là một dạng linh hồn, một khi đã cố định ai thì dù người đó có chạy trốn qua mọi thời đại hoặc toàn bộ vũ trụ nó vẫn sẽ tìm ra và lấy đi linh hồn của họ ngay lập tức. Rigsy đã bị mọi người ở đây gán cho tội giết người nên mới bị kết án, dù anh ta đã bị làm cho mất trí nhớ. Mọi chuyện dần sáng tỏ khi Doctor nhận ra đây là một cái bẫy của Me. Cô ta đã ký một thỏa thuận để bảo vệ con phố của mình với một nhóm người lạ. Để con phố đó an toàn, cô phải lừa Doctor lừa ông đến đây để trao đổi ông cho một nhóm người đó, lấy cắp chìa khóa Tardis để ông không thể được tìm ra.  Mọi chuyện gần như sắp kết thúc theo kế hoạch của Me thì một sự kiện bất ngờ xảy ra nằm ngoài tiên liệu của mọi người đó là Clara đã lén chuyển chiếc Chronolock từ Rigsy sang mình để “câu giờ” vì nghĩ Me sẽ không hại cô. Nhưng Clara đâu ngờ, chính vì làm như vậy, Me đã bị loại ra khỏi thỏa thuận nên không còn khả năng tháo nó ra nữa, và không ai có thể lừa phỉnh được Quantum Shade. Sau khi cầu xin Doctor đừng trả thù bất kỳ ai chỉ vì điều cô đã chọn lựa, Clara đã can đảm đối diện với con quạ đen và bị nó giết chết.

3117dae14338726d22bb09a06077467760b5c369_hq

Ngay sau khi Clara mất đi, Doctor đã bị vòng dịch chuyển đưa đến một căn phòng trong một lâu đài lạ. Ông liên tục bị một sinh vật gớm guốc dưới hình dạng ác mộng ông sợ hãi nhất: một xác chết phủ trùm dưới tấm vải và luôn có bọn ruồi bọ vo ve xung quanh, rượt đuổi và tìm cách giết ông. Nhưng Doctor nhận ra là cứ mỗi lần chạm mặt và đưa ra một lời thú nhận, sinh vật kia sẽ tạm thời rút lui và ông lại có thời gian tìm cách trốn thoát. Sau mọi nỗ lực trốn chạy, Doctor đã tìm được căn phòng số 12 nơi có một bức tường được làm hoàn toàn từ Azbantium, một loại khoáng vật cứng hơn kim cương đến… 400 lần.

HeavenSent

Tại đây, Doctor đã tìm cách đấm vỡ nó bằng… tay và ngay sau cú đấm đầu tiên, sinh vật kinh dị kia đã đến và giết chết ông.

tumblr_nyp755YYsP1tuqqs3o6_250

heaven-sent

Khi tỉnh lại Doctor thấy mình lại trở về căn phòng đầu tiên và lặp lại mọi chuyện y như lần đầu. Và phải mất hơn… 4 tỉ năm, ông mới đấm vỡ được bức tường và đi vào bên trong. Khi đó Doctor mới chợt nhận ra bấy lâu ông đã ở trong chính Lời thú tội của mình và giờ đây đang có mặt tại quê nhà Gallifrey.

304a2ca9-c978-4e9d-a6e4-92d4435963bc

Thì ra, kẻ chủ mưu phía sau mọi chuyện chính là các Time Lord nhằm khai thác thông tin về sinh vật lai của Doctor. Rốt cuộc, dù cho Rassilon – cũng là Lord President âm mưu muốn cầm tù và xử tử Doctor thì quân đội Gallifrey đều cam kết trung thành với Doctor và buông súng trước ông.

Sự thật là Doctor đã mắc kẹt trong lời thú tội… 4.5 tỷ năm, ông đã luôn có thể rời đi lúc nào ông muốn, chỉ cần ông ta nói điều mà ông ta biết, nó sẽ thả ông ra. Song, ông đã “câu giờ” bằng cách chịu chết hàng tỉ lần chỉ để tìm cách thương lượng và… cứu Clara ngay khoảnh khắc cuối cùng trước khi chết nhờ công nghệ chiết xuất thời gian của Gallifrey! Tuy vậy, Doctor buộc phải đưa Clara đi trốn thật xa trước khi cả hai phải chấp nhận quên nhau đi để giữ nhau an toàn. Rốt cuộc, Doctor đã bị mất ký ức về Clara và tiếp tục hành trình một mình.

Như vậy, Sinh vật lai là ai? Giả thuyết cuối cùng của Me có vẻ hợp lý khi cho rằng Hybrid là hai chứ không phải một sinh vật. Một sự kết hợp nguy hiểm giữa một chúa tể thời gian nóng tính quyền lực và một phụ nữ trẻ rất giống với ông ta. Một người yêu sự hỗn loạn và muốn ông cũng yêu nó, khá tương xứng. Họ là những người bạn sẵn sàng thúc đẩy nhau đến cực điểm. Đó không ai khác hơn là Missy! Hóng Season 10 để xem các biên kịch giải quyết vụ sinh vật lai này ra sao đây.

Càng ngày, mình càng thấy việc lựa chọn bác Capaldi cho Twelfth là hoàn toàn đúng đắn. Suốt cả series này, sự độc thoại nội tâm, những lời thuyết phục dữ dội lẫn những đau đớn bất lực đã được làm rất tốt. Cuối cùng Twelfth cũng đã nhớ ra, mình lấy gương mặt mới này từ đâu! Là từ Caecilius- người đàn ông đã mua lậu Tardis trong tập “Fire of Pompeii” trong Season 4, một người đặc biệt mà Tenth đã cứu thoát chết trong tai họa núi lửa phun trào.

tumblr_mr0x42iZXN1qm1x8bo2_500

Quả là, không có gì là tình cờ và ngẫu nhiên trong Doctor Who, tất cả đều là những quy luật nhân quả theo thời gian. Ông có thể có vô vàn gương mặt, nhưng mỗi một gương mặt đã in trong tiềm thức của Doctor cũng là những gương mặt người đã được ông cứu sống trong những tình huống ngặt nghèo nhất. Ông là người có ảnh hưởng lớn đến thế giới này và mỗi hành động đều tạo ra những gợn sóng, thỉnh thoảng là những cơn sóng triều. Mọi quyết định của ông đều nhắc nhở chính ông và lý tưởng chính của cuộc đời mình: cứu người, làm một Doctor chứ không phải Warrior! Doctor không chỉ là tên, là chức tước hay địa vị mà việc chọn cái tên ấy còn là một lời hứa mà 13 hóa thân của ông đã kiên tâm chọn lựa. Một lời hứa với chính bản thân mình: “Không được tàn bạo hay hèn nhát. Không đươc bỏ cuộc hay đầu hàng. Thay đổi lịch sử của chính mình. Thất bại khi làm điều đúng đắn còn hơn là thành công khi làm việc sai trái.”

13b0e8f2b83123f6ff9a90141eef4d24

Tập cuối của Season 9: “The Husbands of River Song” lại là một tập phim Giáng Sinh thú vị nữa mình được xem. Thực sự phim hơi bị chồng chéo một chút vì tính logic của nó. Này nhé, River Song sinh ra ở thời Eleventh và bà đi ngược chiều thời gian với Doctor và chết trong vòng tay Tenth. Điều đó có nghĩa là River không gặp được Twelfth mới đúng chứ nhỉ? Nhưng ở tập này, tại năm 5343 ở hành tinh Mendorax Dellora, River đã tình cờ mời Twelfth đến để chữa cho… chồng cô ta là tên bá vương Hydroflax. Mặc dù Twelfth hoàn toàn nhận ra vợ mình (tất nhiên vì hóa thân trước của bác ý đã cưới cô) nhưng River thì không biết ông “bác sĩ” này là ai. Thế rồi cả hai đã có một chuyến phiêu lưu khá hài hước với cái đầu của tên vua tàn bạo chỉ để bán viên kim cương siêu đắt giá nằm trong đầu lão. Phim xúc động ở đoạn cuối, khi Twelfth đã thực hiện lời hứa của Eleventh, đưa River ăn tối ở Tháp Nhạc trên hành tinh Darillium. Và ngay sau đó là đoạn kết cuộc đời River khi cô gặp Tenth ở tập “Silence in the Library” trong Season 4.

giphy (2)xz“Lần cuối cùng em gặp anh, anh thực sự, ý em là anh trong tương lai, anh đã đón em ở ngưỡng cửa với bộ vest bảnh bao và mái tóc mới cắt.”

tumblr_nzy3khltZK1qflgdno1_400“Anh đã đưa em đến Darillium để xem Tháp Nhạc. Đó là một đêm tuyệt vời.”

tumblr_nzy3khltZK1qflgdno10_400“Và anh đã khóc.”

Tập này mình thích ở chỗ, nhìn thấy River Song, những món đồ cô ấy vẫn dùng: cuốn sổ nhật ký hình hộp xanh Tardis có chứa các “spoilers”, những chi tiết gợi nhớ về người cũ thực sự có tính chất tribute rất nhiều. Và có một chi tiết rất thú vị ở đây nữa này!

FaFyYKqCó ai để ý là Doctor đã nhau nhảu “lưu” ý thức của vợ mình vào cây tua vít ông tặng cô. 

Nhiều người không hiểu tại sao Moffat lại để River Song xuất hiện trở lại ở phần này khi cô đã biến mất quá lâu (lần cuối cùng là ở Season 6 trong tập “The Name of The Doctor”). Song tại một sự kiện BAFTA trước đây, bác Steven Moffat đã tiết lộ một thông tin cực thú vị là bác Russell T. Davies từng đề nghị với Moffat rằng phải mang River Song trở lại show. Moffat nói: “Tôi đã nhắc lại với Russell là bọn tôi đã xong việc với River rồi. Nhưng anh ấy cứ khăng khăng: ‘Không được để River kết thúc! Không, không, không. Capaldi và Kingston mà kết hợp với nhau, đó sẽ là một cơn bão đầy quyến rũ! ‘ “.

8f083740-e47c-0132-4653-0ebc4eccb42fDù River Song đã có một màn gặp gỡ đầy ấn tượng tuy ngắn ngủi với Tenth…

giphy (2)…Hay có cả một trời kỷ niệm và thương nhớ với Eleventh…

P239Thì cuộc hẹn hò cuối cùng với Twelfth vẫn quá tuyệt vời!

Hơn thế nữa, khoảnh khắc gặp lại River thực sự rất có ý nghĩa khi Doctor chỉ còn lại một mình. Sự xuất hiện của River khiến cái kết của Season 9 trở nên tươi sáng hơn sau khi Clara rời khỏi. Hai người đã có cuộc hẹn hò cuối cùng ở Darillium trong suốt… 24 năm (vì một đêm ở Darillium dài tận 24 năm!). Đây cũng là một tập phim nhằm xoa dịu cái kết rất buồn của River Song khi cô chọn giam cầm ý thức của mình trong Thư viện mãi mãi (Ai không nhớ có thể xem lại Review Season 4 ở đây).

husbands-of-river-songHai người họ đẹp đôi thiệt chớ bộ (ít nhất là về hình dáng bên ngoài!^^)

d4349ba3b72cc903441fb728a6d16927Thích cái gif phong cách hoạt hình này quá sức luôn!!!! ❤

Quả thực, những người thương của Doctor không ai bị lãng quên, sẽ luôn được ông đáp đền những ân tình ở lúc này hay lúc khác, nơi này hay nơi khác, cách này hay cách khác. Ông sẽ luôn ở đó dù họ nghĩ họ bé nhỏ hay kém quan trọng đến thế nào đi nữa. Và điều này càng đúng hơn với những người bạn đồng hành đã đi cùng ông. Ai cũng được ông thương quý hơn cả mạng sống của mình. Thậm chí, hơn cả hàng tỉ mạng sống.

Và điều này lại càng đúng với Clara.

Good Bye my Impossible Girl, Clara!

666d75bedadac3a105667042f55c0555193313bd_00

Đây lại là khoảnh khắc mình dành riêng cho một người bạn đồng hành nữa của Doctor.

Mình thường không- muốn- viết về họ kiểu như này chút nào vì đó luôn là những lời chia tay đầy tiếc nuối. Rose, Martha, Donna, Amy- Rory và giờ là Clara.

Ôi Clara! Sau biết bao nhiêu bạn đồng hành của Doctor, mình tiếp tục ngồi đây và ngẫm nghĩ về cô. Nhìn lại hành trình cùng Clara, cũng biết bao nhiêu vui buồn, nụ cười, nước mắt. Cô và vô vàn companions khác đã góp phần chứng minh trong hành trình hàng ngàn năm dằng dặc của Doctor: không có ai là không quan trọng, không có sinh mạng nào là vô nghĩa.

Nếu cảm giác chia tay Rose là sự đau lòng và dằn xé, Martha là thanh thản nhẹ nhàng, Donna là day dứt trong sự bất lực, Amy – Rory là sự hụt hẫng trống vắng thì với Clara, đó là sự bất ngờ và kinh ngạc. Đúng là Impossible Girl! Cách cô xuất hiện trong cuộc đời Doctor đầy độc đáo và cách cô ra đi cũng thật khó đoán trước.

Clara là người bạn đồng hành bé nhỏ nhưng xinh đẹp, gương mặt bầu bĩnh đáng yêu, phong thái duyên dáng và trí thông minh nổi bật. Cô có khả năng hoạt ngôn thượng thừa, lý lẽ sắc bén, tỉnh táo khó tin, lập trường vững vàng và cũng thương mến Doctor không thua kém bất kỳ companions nào trước đây. Thậm chí có phần còn nhỉnh hơn vì cô đã sẵn sàng, quả cảm và không chút hoài nghi, phân thân mình thành hàng vạn như hóa giấy suốt dòng thời gian dằng dặc của The Doctor chỉ để cứu ông những lúc cần kíp nhất.

Cô cũng chính là bạn đồng hành được Doctor chủ động tìm kiếm nhằm giải mã bí mật về một Impossible Girl (Cô gái Không tưởng), người sinh ra để cứu Doctor. Hai hóa thân trước của cô đã hai lần cứu sống Doctor trong những tình huống ngặt nghèo nhất bất chấp thời gian và không gian: cô gái xóa hết ký ức của bọn Dalek trong trại Dalek điên và nữ gia sư ở thời nữ hoàng Victoria với câu nói quen thuộc: “Run, you clever boy!” .

tumblr_ms3k46TaFi1sy3b1jo1_500

Ở hóa thân hiện tại là Clara Oswin Osward, cô đã có những chuyến phiêu lưu tuyệt vời và chúng đã chấm dứt tại Season 9 trong một dư vị không thể buồn hơn. Chỉ vì tính thiện lương muốn cứu Rigsy mà cô chấp nhận chuyển đồng hồ đếm ngược sang mình và đối diện với con quạ đen của Phố Bẫy, để rồi đối mặt với cái chết chỉ vài chục phút sau đó.

Những khoảnh khắc mình không thể nào quên về Clara cũng thật nhiều và đa phần là những đoạn thoại hết sức thông minh. Đó là khi cô bất chấp ở lại Tử địa Trenzalore cùng Doctor và không do dự bước vào dòng thời gian của anh để chống lại bọn Great Intelligence, những lời van xin các Time Lord để cho Doctor vòng tuần hoàn hồi sinh mới, những giọt nước mắt tự đáy tim để thuyết phục Eleventh đừng bấm nút hủy diệt Gallifrey trong trận chiến Thời gian vĩ đại cuối cùng với loài Dalek. Những lời hùng hồn đánh lạc hướng bọn Cyber rằng cô chính là The Doctor, những giây phút đau đớn xé gan khi chấp nhận mất Danny Pink. Ở cô còn có sự lý trí và tỉnh táo đáng khâm phục để rời khỏi giấc mơ ngọt ngào nhất cuộc đời. Thiên lương trong sáng của cô cũng không hề kém Rose, Martha, Donna hay Amy chút nào bởi cô có sự nhạy cảm và rung động tinh tế đủ để nhận thấy chút lương tri nhỏ nhất với ngay cả một con Dalek, đủ để dành những lời ủi an xúc động tự đáy tim dành cho những đứa bé thức dậy giữa khuya đang lo sợ có ai đó dưới gầm giường hay một ông già sinh ra từ chiến tranh, đau khổ vì tin mình đã gây ra nạn diệt chủng khủng khiếp nhất vũ trụ. Cô cũng là người ngoan cố đến mức không bao giờ từ bỏ những ai mình yêu thương dẫu đi đến tận cùng địa ngục, nhưng cũng có thể mạnh mẽ sắp xếp mọi thứ hoàn hảo để rời xa họ vì không thể để họ day dứt vì mình.

original (2)
Clara luôn dũng cảm đón nhận mọi thứ phía trước, dù đó là cái chết

Clara đặc biệt ở chỗ, dù có bao nhiêu companions đã đi qua cuộc đời Doctor và có ý nghĩa quan trọng với ông, thì khi nhắc đến cô, chúng ta vẫn không hề nhầm lẫn cô với bất kỳ ai. Cô là người may mắn được nhìn thấy đến 4, (vâng 4 đấy ạ!) hóa thân của Doctor: War, Tenth, Eleventh và Twelfth, thậm chí 3 hóa thân cùng 1 lúc trong tập The Day of The Doctor!

clara-daydoctor

Cô là người được Eleventh cậy nhờ hãy ở đó và giúp đỡ Twelfth khi ông vừa hồi sinh và lạc lối giữa thành London, là người luôn dành những lời động viên chân tình nhất khi Doctor yếu lòng hay gần như đã đầu hàng số phận, là người luôn giữ cho Doctor trở về đúng bản chất thiện lương mà ông có…

giphy (1)“Doctor, đến lúc rồi. Đứng dậy, nhấc mông lên và… chiến thắng nào!”

tumblr_ny8k1cVB5x1ral3q0o5_500“Đừng trở thành một chiến binh. Hãy hứa với tôi. Trở thành một Doctor.”

Ở cuộc gặp cuối cùng với Doctor tại Nevada, Doctor không hề nhớ cô là ai ngoài một cô phục vụ ngồi lắng nghe ông kể câu chuyện “bâng quơ” của mình. Cái cảm giác khi Rose không nhận ra Tenth, Donna chẳng nhớ gì về Tenth nay không phải Twelfth mà Clara phải nếm trải. Sau từng ấy chuyện thì đây có thể coi là thứ ân huệ mà Clara đã mang đến cho Doctor: Ông không cần phải giả vờ không biết một ai đó mà ông thương sâu đậm, người ông từng tuyệt vọng quỳ lại dưới chân Chúa tể Davros chỉ để van xin cho cô được sống, mà chính người đó mới thực sự phải nhận lãnh cảm giác đớn đau ấy. Cảm giác nhoẻn cười trước mặt, làm như không có chuyện gì, kiểu như hai ta chỉ là những kẻ thoáng đi ngang qua đời nhau chả liên quan gì ok, nhưng khi quay lưng đi thì nước mắt tràn mi, tan vỡ trái tim và cả một đời thương nhớ.

EvergreenMassiveGreatdaneCảm giác khi người mình yêu thương không biết mình là ai, không biết người họ đang kiếm tìm đang ở ngay trước mặt…

tumblr_o9rsoqNZi71te39fco1_500Đang nói đang cười….

tumblr_nyxrzsI36W1s9qxv0o1_500Thực sự buồn thấu tâm can…

Một trong những lời cuối cùng cô nói khi Doctor vẫn còn nhớ cô: “Tương lai là thứ không ai biết trước, nhưng quá khứ là của tôi. Không ai có quyền lấy nó đi.” Clara may mắn và bản lĩnh hơn Donna ở chỗ, cô đã có cách thuyết phục được Doctor cho mình có một cơ hội để lựa chọn: không quên đi. Doctor đã dành 4,5 tỉ năm chỉ để sống trong chiếc Lời tự thú của chính mình và tìm cách cứu cô dẫu phải trải nghiệm cái chết hàng tỉ lần. Doctor cũng sẵn sàng mạo hiểm mọi không gian thời gian chỉ vì ông nhớ cô và rồi khi chiết xuất được cô trong khoảnh khắc cuối trước khi chết, ông đã chống lại cả đồng loại, đưa cô đi đến tận cùng thời gian để cứu cô thoát khỏi nhịp đập cuối cùng.  Tất thảy hi sinh của Clara đều xứng đáng với một tình bạn đẹp đẽ đến thế, cô còn mong gì hơn nữa?

tumblr_neqr60595q1rndtl6o1_500“Cám ơn ông vì đã khiến tôi cảm thấy mình thật đặc biệt.”

tumblr_neqssqWmdi1r9ec5ao1_500“Cám ơn cô vì lý do y như vậy.”

Có một chi tiết rất nhỏ thú vị ít ai để ý nhưng phải nói đã khiến mình quá nể bác Steven Moffat, đó là bác đã sắp xếp cách chết cho Clara từ… đầu trong một đoạn thoại nhỏ ở tập “The Day of The Doctor”. Khi ba hóa thân của Doctor cùng tìm cách chống lại hàng tỉ tỉ con Daleks đang nã đạn xuống Gallifrey nhưng họ đã có cách khiến cả hành tinh biến mất và loài Dalek sẽ phải tự tiêu diệt chính mình là đóng băng Gallifrey. Clara, trong lúc ấy đã hỏi: “Vậy Gallifrey ở đâu?” và nhận được câu trả lời rằng, bọn họ sẽ dùng Tardis ngưng đọng cả hành tinh ở một khoảnh khắc và giấu đi ở nơi an toàn, dưới hình dạng là một bức tranh và giấu dưới Phòng tranh Mật của tháp London. Giống khối lập phương Stasis, một khoảnh khắc được giữ trong một vũ trụ túi song song. Nhưng giờ cả hành tinh sẽ được ngưng đọng, cộng với những người trên đó.

Và đó chính xác cũng là cách kết thúc dành cho Clara: khó tin đến tận giây cuối cùng. Clara đã chết, vâng cô thực sự đã CHẾT dù Doctor có mang cô đi trốn đến nơi tận cùng vũ trụ vì cái chết của cô là một mốc thời gian không thay đổi được. Nhưng trên thực tế cô vẫn TỒN TẠI trong một khoảnh khắc trước khi chết, giữa hai nhịp đập cuối cùng đã  được ngưng đọng mãi mãi. Một khoảnh khắc nháy mắt cũng chính là cuộc đời vô hạn, bất diệt. Niềm an ủi cuối cùng sau khi tạm biệt Clara là cô có lẽ vẫn có những chuyến hành trình mới cùng Me, vẫn có thể viết tiếp những cuộc phiêu lưu mới đầy kinh ngạc và không có kết thúc. Như những gì bao bạn đồng hành đã làm được, một lần nữa Clara đã chứng minh những người tưởng không có gì quan trọng lại là những người làm được những điều không tưởng bằng trọn vẹn tình yêu, lòng tin và đức hi sinh của mình.

tumblr_nz7o5gnL181s47twbo7_r1_250Hi vọng sẽ gặp lại hai cô nàng này một ngày sớm thôi…

Đó cũng là cách mà show này khiến mình cảm thấy yêu cuộc đời hơn rất nhiều, bởi mình hiểu dù chỉ là phim ảnh, nhưng cách mình chọn thái độ sống để cuộc đời thực sự có ý nghĩa là sống cho nhau dù không thể ở gần nhau mãi mãi. Chúng ta chỉ có thể yêu thương người khác thật đậm sâu khi ta hiểu thời gian của chúng ta chỉ có hạn và mọi thứ đến lúc nào đó phải kết thúc, trừ khi chúng chưa bao giờ được bắt đầu. Đó cũng là cốt lõi của cuộc đời hữu hạn này: sống để yêu thương và cho đi tình yêu thương không toan tính.

Cùng ngắm lại một vài hình ảnh xúc động giữa Twelfth và Clara nào:

tumblr_nyayflFGbT1tqwgs5o6_500Nhớ mãi những cái hôn….

tumblr_p0be5lRp7E1ro56t1o1_500những cú chạm 

tumblr_inline_nzp77v0psm1slrvm0_500những cái nắm tay

tumblr_nwxvuvFDOC1rjunvyo2_r1_250
và đặc biệt là những cái ôm

tumblr_nwmxb9z0kP1qijoeyo2_540thương nhớ…

tumblr_nuxzz3JOcM1u9bu0mo1_500…ủi an

tumblr_nbuuot51T61r2xpibo2_500tumblr_nbuuot51T61r2xpibo1_500
…thậm chí “cưỡng ôm” dù có người chả muốn ôm tẹo nào :)))

3a6283a9141f5ed4c5c646e8dcd18852abb46b77_hqVà hơn hết, chúng luôn là cái ôm đầy tin tưởng khi mọi thứ dường như chỉ là giấc mơ nhưng tình yêu thương và hi sinh của họ dành cho nhau hoàn toàn là thực.

tumblr_inline_o2619vhakP1sibar5_250
Good bye Clara, we love you, too! ❤

Những lời cuối cùng viết cho Clara cũng là những gì mình muốn nói để kết thúc Hành trình cùng Doctor Who Season 9. Khi mọi thứ bị lãng quên, nó trở thành những câu chuyện, và đến một lúc nào đó người ta không còn phân biệt đâu là thực đâu là huyễn hoặc nữa, thì chúng vẫn mãi được lưu truyền, được nhắc nhớ và ngưỡng vọng.

Tạm biệt Clara, tạm biệt một hành trình nữa cùng Twelfth. Chỉ còn một season nữa là phải chia tay bác Twelfth, bắt đầu lại cảm thấy buồn buồn như mọi bận nữa rồi. Nhưng dù sao khi đã trải qua quá nhiều lần cảm giác này thì thứ mình trông đợi nhiều hơn là những câu chuyện sẽ hay ra sao chứ không phải là kết cục có hậu hay không.

original

“Cuộc hành trình cùa tôi cũng giống của cô và của mọi người. Qua biết bao nhiêu năm, biết bao nhiêu cuộc đời, cuối cùng tôi đã biết mình hướng về nơi nào. Đi đường vòng, về quê hương.”

Well, cùng chờ đón đoạn cuối con đường cùng bác Twelfth nào!

2.8.2018

Yun

Series review Hành trình cùng Doctor thời New Who các bạn có thể theo dõi chi tiết ở đây nha:

Season 1: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2013/11/25/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-1/

Season 2: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2013/11/30/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-2-2005-2006/

Season 3: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2013/12/06/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-3-2007/

Season 4: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2013/12/22/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-4-2007-2008/

Season 5: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2014/01/03/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-5-2010/

Season 6: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2014/01/10/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-6-2011/

Season 7: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2014/02/23/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-7-2012-2013/

Season 8: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2018/07/14/review-hanh-trinh-cung-doctor-who-season-8-2014

Season 9: https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2018/08/02/hanh-trinh-cung-doctor-who-season-9-2015/

Bản Sonate tình yêu của Doctor Who:

https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2014/02/14/hanh-trinh-cung-doctor-who-ban-sonate-cua-nhung-chuyen-tinh-xuyen-thoi-gian-va-khong-gian/

Bài viết về bác Peter Capaldi- Ngôi sao viễn tưởng mới của làng điện ảnh:

https://nguyenngocvan1988.wordpress.com/2014/09/30/peter-capaldi-ngoi-sao-vien-tuong-moi-cua-lang-dien-anh/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s