Trú lòng giữa bão

1004784_10200854209629125_1514208022_n

(Viết cho những ai đang độc  hành lặng lẽ qua những ngày mưa bão…)

Những ngày này, mưa ập từng trận lớn vào phố bất kỳ lúc nào mà không cần lý do. Dẫu biết rằng mùa mưa đang đến, vẫn cứ nghĩ chỉ là một ngày mưa bình thường. Mà giờ thì chỉ ao ước những điều bình thường. Lẫn vào những khoảng xám đen của những cơn mưa chiều tối mặt tối mày, thấy chính mình nhẹ hẫng và tan biến không một dấu tích. Chỉ còn lại giữa trời, những nỗi niềm mông mênh như bọt nước tràn lan trắng xóa…

Cái thời tiết ẩm ương ngoài trời hệt như một góc Seattle mà nàng Bella trong Twilight thường nhìn qua kính cửa và nghĩ suy mông lung về những ngày tháng sắp tới giữa một nơi hoàn toàn xa lạ và ngập đầy bỡ ngỡ. Cái cảm giác đó vừa kỳ cục lại vừa dễ chịu. Ngắm những giọt mưa trên kính cửa lạnh băng vừa mang lại tất tật những dự cảm an nhiên, sống động về cuộc sống nhưng lại vừa đau đáu một nỗi buồn trong veo, thứ nỗi buồn được gọi tên là chính nó chứ không được che dấu bắt bất kỳ mỹ từ loằng ngoằng nào khác.

Và, những ngày mưa cũng thường ném ta về một thế giới khác, thế giới của những hoài niệm khi con người ta lục lại dư ảnh cũ kỹ, xốc lại tinh thần đưa tiễn những tháng ngày dằng dặc ngỡ đã qua mà mùa mưa lại kéo về rõ ràng quá đỗi.

Bởi một vài lý do tình cờ lẫn bằng trực cảm, tôi biết một vài cặp đôi mình quý mến lẫn ngưỡng mộ vừa tan vỡ. Làm sao đây khi hàng ngày tôi vẫn nhìn thấy họ vui vẻ, cười đùa và lạc quan (hoặc tỏ ra vậy) nhưng thẳm sâu trong từng lời nói, nét cười, tôi hiểu rằng một góc trái tim họ đã tan vỡ. Vì tôi cũng từng là một kẻ từng đi qua rạn vỡ, dẫu tự hứa phải cố gắng vực mình dậy bằng mọi cách, tôi cũng đã phải trả giá bằng một quãng đường đời độc hành trong nỗi buồn đau chất ngất.

Tôi nhớ mãi mình đã có những ngày mưa mà lòng ướt đẫm hơn cỏ cây ngoài trời. Một mình tôi đã ở đó, đối diện với từng ấy cảm xúc mỗi ngày. Niềm vui chỉ dừng ở ngang cửa. Song nỗi buồn thì đã ùa vào qua từng kẽ chấn song. Tôi đã buồn lắm. Đến bây giờ nhớ lại vẫn buồn và không biết có khi nào sẽ hết buồn khi hình dung lại khoảng thời gian đó hay không. Nhưng bạn tôi ơi, hãy cứ để yên nỗi buồn ở đó, nó sẽ tìm được chỗ để vùi mình và ngoan ngoãn ngủ thiếp đi hơn là nhốt lại, giả vờ không hề biết đến sự tồn tại của nó thì nó sẽ lại lồng lên như quái vật khi lỡ may sổng chuồng lên mất! À thế nên, hãy tập nghĩ rằng mình đã không hề buồn nữa mà chỉ nên nói là ta vẫn mải miết mỗi ngày trên con đường tìm kiếm niềm vui thôi.

Sự thật là thế mà, đời vẫn rất vui!

Bởi, mỗi chúng ta đều phải học cách tuyệt đối thành thật với cảm xúc của bản thân và với những người mình yêu thương nhất hay chí ít là từng yêu thương nhất. Họ chẳng thể nhận những gì ta có. Ta chẳng thể cho những thứ họ cần. Vụn vỡ. Mất mát. Tổn thương. Nhưng chúng ta sẽ vẫn thế thôi. Vẫn sẽ yêu. Vẫn sẽ ghét. Vẫn sẽ tin vào những lời hứa hoang hoải- dù đó là những lời hứa cuối cùng ta từng được nghe từ một ai đó- chỉ khác là không bao giờ trông đợi một ngày nào nó sẽ xảy ra nữa. Có những khái niệm luôn là vô nghĩa giữa vô lượng kiếp. Điều gì đến sẽ đến. Ai cần ở lại sẽ ở lại thôi. Kiếp này hay kiếp khác. Với người này hay người khác. Nếu vẫn còn ích kỷ thì đừng cố tỏ vẻ bao dung. Nếu còn đau thương thì đừng gắng gượng cười cố chấp. Để an nhiên, chúng ta không nên nghĩ qua xa ngoài: Ở đây, Hiện Tại và Bây giờ. Có từng ấy thứ đơn giản thôi mà ta học cả đời vẫn chưa hết.

Để rồi, hãy cứ yêu thương mình hơn mỗi giây mỗi phút, vẫn sống xuyên qua những ngày mưa, khép lại một khoảng thời gian đầy những cũ kỹ như một thói quen, nhưng là để cất sâu vào trong những ngăn tủ cuộc đời. Những thứ nhắc nhở rằng chúng ta đã từng sống và cháy hết mình vì nó. Không buồn đau. Chẳng hối tiếc.

Murakami Haruki từng viết rằng: “Khi đi ra khỏi một cơn bão, bạn sẽ không còn là con người như khi bạn bước vào”. 

Thế nên, nếu vẫn đang độc hành lặng lẽ đi qua những ngày mưa, hãy học cách an trú lòng mình và mạnh mẽ lớn lên, dù chỉ là cỏ cây, giữa bão…

Yun
25.5.18

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s