Cuộc đời “Ông hoàng Vật lý” Stephen Hawking (1942- 2018) trên màn ảnh

photo1521003039062-15210030390621009242106

Hôm nay 14.3.2018, nền khoa học của nhân loại nói chung và ngành vật lý lý thuyết và vũ trụ học nói riêng đánh dấu một ngày buồn khi “Ông Hoàng Vật lý” Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76. Ông được xem là “Ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại” và là tác giả của tác phẩm “A Brief History of Time” (Lược sử thời gian), một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Tiểu sử của thiên tài nước Anh đã quá nổi tiếng, mình không nhắc lại nữa. Mình chỉ chợt nhớ lại cuộc đời của ông cũng như nhiều thiên tài khác đã luôn là đề tài bất tận cho điện ảnh thế giới. Có thể những người “ngoại đạo” như mình khó mà hiểu những triết lý khoa học cao siêu của ông, nhưng nhờ phim ảnh mà cuộc đời ông đã trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Cũng như nhờ những diễn viên tài ba đốc tâm lực vào vai diễn Hawking mà cuộc đời ông đầy những bi kịch nhưng cũng đầy sự khải hoàn đã hiện lên đầy sắc màu và đủ mọi cung bậc xúc cảm.

Bản thân ông từng đóng vai chính mình trong “Star Trek” năm 1993, trong một phân cảnh, ông ngồi chơi bài với Albert Einstein và Isaac Newton khiến khán giả phải ồ lên thích thú.

hawkingtng08292012

Ông cũng xuất hiện trong sitcom “The Big Bang Theory” năm 2007 của kênh CBS với vai trò khách mời trong một vai tập phim như The Hawking Excitation, The Troll Manifestation, The Celebration Experimentation,The Geology Elevation hay The Proposal Proposal…

maxresdefault

Năm 2010, ông lại xuất hiện trong “Into the Universe with Stephen Hawking” của kênh Discovery do ông đóng vai chính kiêm biên kịch.

sei_3197939

Tuy nhiên, cá nhân mình thì lại nhớ nhất series “Hawking” năm 2004 của BBC do Benedict Cumberbatch hóa thân và đặc biệt là “The Theory of Everything” do Eddie Redmayne thủ vai chính.

Cuộc đời của một thiên tài người Anh do hai diễn viên có thể nói là “quái kiệt” của nước Anh hóa thân chắc hẳn có nhiều điều thú vị rồi. Nếu Benedict đã hóa thân rất chân thật theo kiểu phim tài liệu về khoảng thời gian Stephen Hawking sau khi lấy bằng PhD tại Đại học Cambridge và bắt đầu phát hiện ra mình bắt đầu có những triệu chứng của căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên khiến ông bị liệt.

cumberbatch-hawking-2

Thì với Eddie Redmayne, vai diễn Stephen Hawking trong “The Theory of Everything” còn giúp anh có bước ngoặc cuộc đời khi lần lượt chiến thắng BAFTA, SAG, Quả Cầu Vàng và cuối cùng là Oscar danh giá cho hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” năm 2015.

tumblr_inline_njoia5Busi1t64cf2Mình nhớ mãi, khi đó, Eddie từng tâm sự rằng: “Quá trình hóa thân thành Hawking thật khó như giải đố” và anh quyết phải giải nó một cách xuất sắc. Anh đã bỏ ra hàng tháng trời ròng rã chỉ để xem các video về nhà khoa học thiên tài trên Youtube và học cách điều khiển các cơ mặt ít ỏi mà một người bị xơ cứng teo cơ như giáo sư có thể sử dụng với sự hướng dẫn của vũ công Alex Reynolds.

http_i.huffpost.comgen2645326imagesn-STEPHEN-HAWKING-EDDIE-REDMAYNE-628x314

Anh cũng trở thành khách quen của một phòng khám chuyên về dây thần kinh vận động, thường xuyên trò chuyện cùng những người mắc bệnh và cả giáo sư để hiểu rõ tác động của căn bệnh đến ông ra sao. Để rồi khán giả đã không ngừng rơi lệ chứng kiến Stephen Hawking trên màn ảnh từ khi còn là một người khỏe mạnh, yêu cuộc sống cho đến lúc bị căn bệnh hành hạ, phải ngồi xe lăn và mất luôn cả giọng nói nhưng vẫn tràn ngập tình thần lạc quan, sức mạnh nội tâm cùng một trái tim luôn khao khát yêu thương.

The Theory of Everything

Để rồi khi xem công chiếu “Theory of Everything”, Stephen Hawking đã rơi nước mắt và nói rằng có lúc tưởng như Eddie Redmayne là chính ông trên màn ảnh.

Trên đây là vài câu chuyện gây xúc động mà mình nhớ mãi về nhà Vật lý thiên tài người Anh với phim ảnh. Mong ông an nghỉ, những di sản của ông vẫn mãi ở đây, dù là với những người hiểu biết nhiều về khoa học hay không thì câu chuyện đời ông thực sự là câu chuyện truyền cảm hứng về một tài năng thiên bẩm, trí tuệ vượt tầm thời đại lẫn tâm hồn vĩ đại – điều có thể giúp một con người, dù không thể nói, không thể chuyển động nhưng vẫn có thể vươn tới vũ trụ và hái được cả những vì sao trời theo đúng nghĩa đen.

Và điều đó mới chính là thứ làm loài người trở nên khác biệt giữa thiên hà bao la rộng lớn này.

“Quiet peole have the loudest minds”. Rest in universe Mr. Hawking, let your great journey to the stars begin! 

Yun

14.3.2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s