“Ôi suốt năm nay, tôi đã làm gì?”

Xin mượn một câu hát trong bài “Không làm gì” của nhóm nhạc indie Ngọt để bắt đầu cho entry kết thúc 2017 này.

Năm nào cũng vậy, cuối năm người ta thường nhìn lại một năm đã qua và đưa ra những mục tiêu trong năm mới.

Khi chọn Ngọt cho một ngày lãng đãng, câu hát: “Ôi suốt năm nay, tôi đã làm gì?” cứ lặp đi lặp lại trong đầu mình, tựa hồ như một lời chất vấn cho chính bản thân. Chàng trai trong bài hát tự hỏi vì anh ta đã có một khoảng thời gian dài “không làm gì” trong suốt cuộc đời mình.

Cụm từ “không làm gì” nghe hơi trừu tượng. Không làm gì nghĩa là không… làm gì? Với anh chàng trong bài hát thì từ nhỏ đến lớn, lúc đi chơi, đi học, đi làm anh ta đều chỉ dành phần lớn thời gian để “ngồi trên ghế” và “không làm gì”. Chất nhạc hài hước, tưng tửng với câu từ nghe như vô thưởng vô phạt, nhiều đoạn nghe đậm hơi hướm Norwegian Wood của The Beatles làm mình bật cười nhưng cũng tự suy ngẫm: Thế ra, suốt mấy chục năm trên đời chúng ta đã phung phí bao nhiêu năm/tháng/ngày/giờ/phút để “không làm gì” rồi? Khi còn bé, không vừa ý điều gì thì anh chàng trong bài hát sẽ… khóc. Nhưng đến khi đã 20, 30, lên xe đi học, đến sở làm mà cũng “không làm gì” hay nói đúng hơn, không làm gì cho ra hồn, chẳng có hoạch định gì cho cuộc đời, cứ về rồi đi thì… chán quá. Nhưng nguy hiểm hơn là có lúc, anh ta còn mượn cớ đang “làm gì” để mà “không làm gì”.

Một cuộc đời buồn tẻ, nhàn nhạt như “hột cơm nguội”, cứ “về rồi đi”, để rồi năm tháng vui chơi cứ dần “biệt li, biệt li” có vẻ từng thấy ở rất nhiều người trẻ. Có lúc ta cũng cảm thấy cuộc đời mình phi lý như thế khi ngày nào cũng nối nhau cùng một nhịp điệu, sáng chen chúc đi làm, chiều chen chúc về nhà, cơm ngày ba bữa, đến buổi thì ăn, đến giờ thì ngủ.

Nhưng, vấn đề ở chỗ, không phải ai trong chúng ta cũng được như anh chàng trong bài hát: đến một lúc, chính bản thân anh ta cảm thấy những “sáng tồi tệ” và “lòng buồn thế” khi toàn bị ám ảnh bởi những giấc mơ “bị ai treo đầu lên cao” rồi tự mình muốn đổi thay. Còn một dạng người “lờ đờ” hơn. Năm nào cũng đặt ra những mục tiêu nghe ghê gớm nhưng rồi tính vô kỷ luật lại khiến ta xao nhãng rồi tự nhủ, ừ thì để mai, mốt rồi làm, có gì mà vội, rồi lại hẹn lần hẹn lữa. Một chồng sách quyết tâm sẽ đọc nhưng rồi chất đầy bụi. Một list phim nói xem nhưng rồi xem… hài nhảm và clip tào lao trên mạng. Nhiều người thân người quen nói sẽ thăm, nhưng rồi lần lữa cho đến một ngày choáng váng khi biết người ấy đã không còn.

Đáng buồn hơn, có những lúc nhiều người trong chúng ta cứ rúc rủi mãi trong vỏ ốc cô độc hay chìm vào vỏ hư danh. Những người ấy thường chỉ ngạo nghễ đứng một chỗ và nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ, hay nghĩ mình đã đủ độc đáo để không thể tiếp thu thêm bất kỳ cái gì đó khác. Để rồi một năm trôi qua, ta tuyên dương cái độc đáo của bản thân, nhưng bỏ quên cả những mới mẻ của nhân loại; mải chạy theo những tin tức ba xu lá cải mà quên bản thân cũng cần được nâng cấp, làm mới để không bị chao đảo giữa bốn bề thị phi. Vì những mục đích ngắn hạn mà dở dang cả bầu nhiệt huyết và sức lực mà đáng lẽ ra chỉ nên dành cho những kế hoạch dài hơi và những giấc mơ lớn, những hoạch định thực sự cho cuộc đời.

Nhưng đáng mừng là mọi con đường cho một hành trình mới đều bắt đầu từ một bước chân chịu nhấc lên cất bước qua một ngã rẽ khác, mọi mơ ước lớn hơn cuộc đời bé mọn ta đang sống đều có thể bắt nguồn từ một suy nghĩ: “Phải- đổi-thay!”.

Thế nên, hãy cứ “vui chơi nhiều” (theo nghĩa tích cực) lên đi để “xung quanh toàn tình yêu” hãy cứ “làm gì” đi đã, rồi… tính sau. Hãy cứ sống để thấy mình “thật hay” và “thật may” chứ đừng thấy thật vô nghĩa sống mà như không sống. Hãy cứ chạy, đi hay bò, trườn, lê, lết… gì cũng được, miễn là tiến về phía trước, miễn là đến hết 365 ngày nữa đừng phải buồn bã tự trách:
“Trong suốt năm nay tôi đã làm gì
Không biết năm nay tôi cứ về rồi đi
Cứ thế tôi đi đi tới công ty
Năm tháng vui chơi biệt li, biệt li
Lên xe đi làm, lại ngồi trên ghế
Không làm gì”.

Vậy hen! Chúc cả nhà một ngày cuối năm thật an yên và năm mới với thật nhiều điều “có làm gì” thật mới mẻ! ❤

HAPPY NEW YEAR 2018!!!

Yun
31.12.2017

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s