Huyền Không

17523448_10210526890720107_6727220312341541748_nTượng Phật Thích Ca trong động Huyền Không- Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng… Credit: Yun

“Có có không không có có không…”

Mẹ Thiên nhiên với bàn tay kỳ diệu của mình đã ban cho loài người hằng hà sa số kiệt tác gây sửng sốt nhưng nhiều trong số đó chỉ có thể trở kỳ quan vô giá khi được chạm khắc vào linh hồn, tâm tư và bản sắc của con người. Và rồi không gian không còn chỉ là một nơi chốn mà còn là một chương sách cổ quý của một hay nhiều nền văn hoá.

Động Huyền Không, núi Thuỷ, Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, một ngày tháng 4 khi cả thân ảnh Đức Thích Ca từ bi được nhuộm vàng huyền hoặc bởi ánh nắng chứa chan rót từ các vòm giếng trời xuống động, rực rỡ mà mờ ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.

Sau một hành trình dài, hình ảnh này khiến mình phải lặng người chiêm bái bởi sự giao hoà lặng lẽ mà thâm sâu giữa thiên nhiên và con người. Hơi thở của tôn giáo và tâm linh đã hoà vào từng vách núi, thạch nhũ, từng phiến đá tạc tượng khiến tất cả trở nên sống động như có linh hồn và cả hang động như một khối chuông kỳ diệu của tạo hoá. Không cần một lời cầu nguyện hay bất kỳ nén nhang nào, tự mỗi người, đứng dưới vòm nắng chói loà ấy đều tự mình muốn sống tốt hơn, thiện hơn như những dòng chạm khắc từ hàng trăm năm trước trên vách động “Từ bi vô lượng cứu quần sanh”. Đó phải chăng cũng chính là mục đích cuối cùng của tha nhân trước khi có thể “đáo bỉ ngạn”, đáp thuyền về miền cực lạc?

Và tất nhiên, mọi tấm ảnh đều sẽ là vụng về nếu bạn không ở đó bởi chắc chắn không một thứ máy móc hiện đại nào có thể ghi lại hết những cảm xúc mà một hậu thế có thể cảm và phục Mẹ thiên nhiên cùng các bậc tiền nhân. Và khi ấy, mọi cảm giác tham, sân, si trên đời đều như tan biến…

“Có có không không có có không
Không không có có có hoàn không
Không không có có không mà có
Có có không không chẳng động lòng…”

Yun
4.2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s