BẦU CỬ MỸ- KHI “DIỀU HÂU” LÊN NGÔI!“The people have spoken. American democracy is just beautiful the way it is, even when it looks like a tragedy.
”- NBC

Những tháng cuối năm 2016, cả thế giới sôi sục với cuộc bầu cử Mỹ. Từ những cuộc tranh luận nảy lửa, vận động hành lang, cáo buộc bê bối email, tham nhũng, trốn thuế, bình luận tục tĩu… đến những cú xoay chuyển cục diện ngoạn mục giữa hai ứng viên là bà Hilary Clinton và ông Donald Trump.

Rốt cuộc, Trump đã thắng cuộc và đã tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1 hôm qua. Một con người miệng lưỡi cay độc, thái độ thổ lỗ, bị thiên hạ gán cho trăm ngàn cái tên từ tên bịp bợm, bất tài đến ác quỷ… Frankenstein. Ông ta cũng là một trong những ứng cử viên tai tiếng và “nguy hiểm” nhất trong ký ức hiện đại của người Mỹ bởi sự kết hợp những ý tưởng kinh khủng với thái độ đáng ngại. Vừa là kẻ phân biệt chủng tộc, trọng nam khinh nữ, mị dân phát ngôn thiếu kiềm chế, thích hà hiếp, chuyên đề cao bản thân và nhất là thiếu kinh nghiệm quản lý nhà nước. Ấy vậy mà Trump đã chiến thắng, không phục nữa thì thôi chớ! Checklist của Time nay đã được điền đầy! Ác mộng thành sự thật như một câu chuyện cười lưu truyền trong dân gian chăng?

Riêng cá nhân, mình rất thích nhận xét của Giáo sư Ngô Bảo Châu trong entry “Bầu cử ở Mỹ” đăng trên blog Thích Học Toán rằng: “Từ lâu tôi đã tin rằng phần lớn sướng khổ của cuộc đời mình là do mình gây ra, không nên mong chờ một vị lãnh tụ xuất sắc, một đấng cứu thế đến cứu rỗi mình. Tốt nhất là lãnh đạo không tốt cũng chẳng xấu, miễn là không làm gì lố quá là được. Ông Trump thì hoàn toàn có thể sẽ làm những thứ rất lố. Kinh nghiệm sống mười mấy năm ở châu Âu cho tôi thấy các nhà lãnh đạo dân tuý kiểu Trump và Sarkozy sẽ gây nhiều khó chịu mà kết cục cũng không làm nên trò gì cả.

Đa số cử tri Mỹ đã không suy nghĩ như tôi. Họ có vẻ đã chán bồ câu Obama và cảm thấy khát khao diều hâu Trump, giống như họ đã từng chán gentleman farmer Carter để bầu cho cowboy Reagan. Tâm hồn Mỹ hình như không ngừng dao động giữa cái chân thiện mỹ của tôn giáo tin lành và cuộc giành giật ăn miếng trả miếng của người đi khai hoang.”

Ngay cả Tổng thống Obama trong diễn từ chia tay cũng đã nói rõ ông Trump là tổng thống “được bầu bởi nền dân chủ”. Và cho dù mang bộ mặt “bồ câu” hay “diều hâu” thì hãy tin là nền dân chủ chính danh hình thành trên nền tảng pháp quyền chặt chẽ không phải thứ có thể bị định đoạt hay dễ dàng sụp đổ bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Bộ sậu của Trump cũng là những nhà tài phiệt-chính trị gia giàu kinh nghiệm, sẽ cùng ông dốc sức cho tuyên ngôn tranh cử “Xây dựng nước mỹ vĩ đại trở lại”. Sẽ không kỳ vọng gì nhiều ngoài theo dõi sau nhiệm kỳ 4 năm sau, ông ấy sẽ làm được những gì!

Riêng mình sẽ chú ý đến 5 điểm Trump đã hứa hẹn: Chính sách thắt chặt nhập cư; Giảm thuế để kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm; Các động thái kiên quyết chống lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP); Cách ứng xử lại với đối tác thương mại của Mỹ như Mexico và Trung Quốc từng bị chính ông chỉ trích là giao thương không công bằng, thao túng tiền tệ, vi phạm sở hữu trí tuệ… ra răng. Cuối cùng, mối quan hệ giữa Mỹ với Nga trong thời gian tới cũng rất thú vị khi ông Trump luôn thể hiện mình là fan của ông Putin.

“Chúng ta sẽ tạo ra nước Mỹ mạnh mẽ trở lại. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ giàu có trở lại. Chúng ta sẽ làm người dân Mỹ tự hào trở lại. Chúng ta sẽ làm đất Mỹ an toàn trở lại. Và, đúng vậy, cùng nhau chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Xin cảm ơn. Chúa ban phước cho các bạn và cho nước Mỹ.”-Trích diễn văn nhậm chức của “cụ Trăm” Tổng thống già nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Donald Trump. The 45th President of the U.S. Checked!

21.1.2017

Yun

Advertisements

3 thoughts on “BẦU CỬ MỸ- KHI “DIỀU HÂU” LÊN NGÔI!

  1. Em ghét lão này cực luôn í!!! Toàn phát ngôn bậy bạ, kiểu “bố có tiền, bố muốn gì cũng đc” “bố sở hữu HHHV nên bố mới là người định nghĩa cái gì là đẹp…” v..v.. Nghe mà chỉ muốn đấm vào mồm lão luôn. Buồn cười nhất là, nói cho sướng mồm, bị mọi người chửi thì cô con gái cả lại lon ton chạy ra chữa cháy =))))) Giải thích đủ kiểu: “Em cũng là phụ nữ, bố em tôn trọng giao nhiều trọng trách cho e lắm~~~ Ổng hông có phân biệt đâu” =)))) Nẫu!!!

    • Hehe vậy mà lão cũng đã thành TT rùi đó! Cứ chờ xem nước Mỹ sẽ ra sao trong 4 năm tới. Cái quái gì cũng có thể xảy ra e hén! Năm mới vui vẻ, tươi trẻ e nha!:”>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s