[Review] Ba sai lầm của đời tôi: từ sách đến phim

 

kai-po-che-review
(Từ tác giả của Ba chàng ngốc – Chetan Bhagat)

Ba sai lầm của đời tôi (The 3 mistakes of my life) là cuốn sách best-seller thứ 3 của nhà văn trẻ Ấn Độ: Chetan Bhagat. Nếu ai đã từng say mê phim Ba chàng ngốc (Three Idiots) chắc hẳn sẽ vô cùng tò mò lẫn háo hức muốn khám phá những tác phẩm tiếp theo của anh.

10443552_10203389245043426_5075020133205540101_nProfile của tác giả Chetan Bhagat

Nếu Ba chàng ngốc là một câu chuyện đầy xúc cảm về ba người bạn thân thì Ba sai lầm của đời tôi cũng lấy mô típ về một bộ ba có những quan niệm sống, đam mê và mục tiêu khác nhau. Qua khả năng ngôn ngữ biến hóa, giọng văn đầy hóm hỉnh đậm chất Ấn của mình, Chetan xây dựng nên các nhân vật vô cùng chân thực, sống động. Một Govind (nhân vật xưng tôi trong truyện) mê toán và nuôi mộng làm doanh nhân, bất kỳ điều gì cũng được quy thành… thuật toán, tiền và cơ hội bán buôn. Một Ishaan yêu thể thao hơn tính mạng, bất chấp tất cả để trốn lính về nhà, có thể làm bất kỳ điều gì vì sự phát triển của đội tuyển cricket Ấn Độ và ra sức đào tạo, bảo vệ, tìm cơ hội cho những tài năng mới. Một Omi được thừa hưởng một ngồi đền Hindu của cha mẹ nhưng không muốn làm thầy tế, vốn khù khờ về đầu óc, nhưng lại rất nhiệt thành và thủy chung với bạn bè. Cả ba trở thành bạn nối khố từ cái thuở là những đứa bé cùng chơi chung một khoảng sân, trở thành bộ tam không thể tách rời, và rồi thành đối tác làm ăn, mở ra một tiệm bán hàng thể thao, vừa giúp Govind kiếm được tiền, giúp Ishaan được gắn bó với thể thao và giúp Omi làm vừa lòng cha mẹ khi quanh quẩn gần… ngôi đền gia truyền. Truyện còn thêm vào hương vị ngọt ngào của tình yêu nổi loạn từ một cô gái thừa thông minh và tự tin dám gạt bỏ mọi rào cản giữa cô trò nhỏ và thầy gia sư, khiến một chàng trai nguyên tắc dám bất chấp cả nguyên tắc không yêu em gái của bạn thân.

10524373_10203389282684367_7936154739666993249_nKhông những vậy, qua ngòi bút tự nhiên và đầy chuyện nghiệp của Chetan, một đất nước Ấn Độ sống động như dựng lên trước mắt. Mỗi một câu chữ như có mùi vị của Alamabad, của những người Ấn Độ đột những mẹt bánh rao hàng ngoài đường phố, những đứa bé hăng say luyện cricket, những cô gái sặc sỡ váy áo, những tiếng rì rầm cúng tế… Tất cả hệt như một bộ phim đầy ắp sắc màu, tươi vui, nhộn nhịp, rất Á Đông, rất Ấn Độ.

Kai-Po-Che-BO-Draft-09

Mọi thứ có vẻ rất hoàn hảo, rất tươi đẹp song với một chữ NẾU to đùng rằng, NẾU câu chuyện này không đặt trong một không gian đặc biệt mà chỉ trong tác phẩm của Chetan mới tạo ra được: ẤN ĐỘ.

Ấn Độ quả thật là một đất nước kỳ lạ. Mình vốn có nhiều hứng thú với đất nước này, từ nhỏ đã mê say truyện cổ Ấn Độ, thích đọc về nền văn hóa sâu sắc, bề dày lịch sử của nó. Shameer – một trong những người bạn thân nhất của mình cũng là một người Ấn, nên phần nào mình hiểu tính cách của họ. Cần cù, chịu khó, thông minh nhưng cũng quá tin vào tôn giáo đến mù quáng, sự phân chia cấp bậc rõ rệt trong xã hội. Và điều này lại được minh chứng rất rõ ràng trong cuốn sách. Đôi lúc, tôn giáo không làm con người ta tốt hơn mà lại làm chúng ta xâu xé lẫn nhau, để nợ máu phải được trả bằng máu dẫu là anh em, bạn bè, người thân. Nơi đây còn là đất nước của những cuộc đua tranh khốc liệt, không chỉ trong môi trường học tập, công danh sự nghiệp (như trong Ba chàng ngốc) mà còn phơi bày mặt trái kinh khủng hơn của Ấn Độ: mẫu thuẫn tôn giáo, chính trị. Xã hội mạnh được yếu thua không bát cần phép tắc, luật pháp.

Và chính vì thế, xuyên suốt câu chuyện, cùng với những nỗ lực và cố gắng của cả bọn là những sai lầm phải trả giá bằng nước mắt, bằng nỗi đau, bằng máu. Những tình bạn, tình yêu bị thử thách trong những cuộc thăng trầm của đất nước đầy rẫy xung đột về chính trị, mâu thuẫn sâu sắc về tôn giáo, thảm họa tự nhiên và hơn hết là những sai lầm của tuổi trẻ có thể sẽ chẳng bao giờ sửa sai được và thậm chí phải trả giá bằng chính tính mạng.

“Ấn Độ không phải là nơi cho những giấc mơ. Nhất là khi bạn đã một lần thất bại. Cuối cùng tôi thấy cảm giác cố hữu trong triết lý của đạo Hindu là thỏa mãn với những gì ta có, hơn là kiếm nhiều thêm.. Cái triết lý ấy, do các bậc hiền triết xa xưa nghĩa ra, không phải là thứ hay ho, nhưng là câu thần chú giúp sinh tồn ở một đất nước nơi mà những khát khao thường bị đè nát…”. Nhân vật chính trong truyện đã cay đắng nghĩ như thế bằng tất cả những trải nghiệm tuổi trẻ đau đớn của bản thân anh.

Thế nhưng, những trải nghiệm của các nhân vật trong truyện không hề vô nghĩa. Ba sai lầm nối tiếp nhau, sai lầm của những sự đặt cược sai chỗ, của tình yêu không đúng lúc và của sự tính toán ích kỷ- tất thảy đều là những sai lầm mà tuổi trẻ ai cũng có, đã không thể hạ gục những người trẻ như Godvin, Ishaan, Omi, Ali… chúng giúp họ đứng lên và đi tiếp theo cách của mình. Từ đó, họ học được nhiều bài học quý giá để thỏa hiệp với chính cuộc đời mình như:

“Trên đời này không có doanh nhân nào mà không bị mất tiền cả. Chẳng ai tập xe đạp mà không vài lần ngã. Không có ai yêu mà không bị tổn thương. Cuộc đời là vậy đấy.”

Hay: “ Giải bài toán cuộc đời còn quan trọng hơn… Em là ai, lựa chọn giữa điều em muốn làm và điều mọi người trông chờ ở em. Và làm sao giữ được điều em muốn mà không để người khác quá bực mình. Cuộc đời là một bài toán tối ưu hóa, có hàng ngàn biến số và những ràng buộc….Chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa cuộc đời, không bao giờ giải quyết được,…”

Ba sai lầm của đời tôi là một cuốn sách ý nghĩa về tình bạn, hơn thế nữa, nó ca ngợi những người trẻ nông nổi, bồng bột nhưng kiên định, đầy đam mê. Hài hước vừa xúc động về tuổi trẻ khinh suất nhưng đầy khát khao.

1371448351-3518265310

Ấy thế nhưng, gấp sách lại, mà mắt vẫn con ướt. Cuốn sách không đơn thuần mang lại cảm giác thanh thản vui tươi về ý nghĩa của tình yêu, tình bạn như Ba chàng ngốc mà còn chứa nhiều tầng nghĩa xâu sa hơn, khiến mình cảm thấy buồn lắm.

Ngoài tình bạn, cuốn sách còn nêu lên một tư tưởng lớn của Chetan Bhagat đó là cơ chế hòa giải cho những bất đồng của xã hội không riêng gì ở Ấn Độ. Từ mâu thuẫn về tôn giáo, sắc tộc, chính trị, đến dân tộc, chủ quyền… thì cái con người thiếu nhất chính là một cơ chế hòa giải. Như loài tinh tinh, dù chúng có đánh nhau dữ dội để giành bạn tình thì sau đó chúng lại hôn nhau như một cách hòa giải, hòa hợp. Tại sao chúng ta không thể chỉ sống với nhau một cách hòa bình, và làm làm như cách những con tinh tinh hôn nhau? Một câu hỏi lớn thật khó và quá khó.

Không cứ gì những xung đột ngàn năm nay của Ấn Độ, ngay cả khi nhìn lại đất nước mình, mang tiếng là hòa bình rồi, nhưng những sự phân biệt Bắc- Trung- Nam, vùng miền, chế độ mới- cũ vẫn còn dai dẳng chẳng dễ gì hóa giải nổi. Đó cũng là điều con người chúng ta cần học ngược lại thiên nhiên, sau những cuộc bạo động quá khích để đừng thành ra những cuộc chiến tranh nướng người vô nghĩa.

Đặc biệt, ngay trong cuốn sách, Chetan đã đưa ra một cơ chế hoài giải ý nghĩa nhất đó chính là thể thao. Như cricket, như bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào đề cao tinh thần thượng võ và đó cũng là một cơ chế hòa giải tuyệt vời khiến cuốn sách thấm đẫm tinh thần nhân văn.

Chi tiết Omi – con một thấy tế Hindu lao vào nhận lấy ngọn giáo để cứu Ali- con một người Hồi giáo cũng là một triết lý xuyên suốt tác phẩm, hãy tạo ra một cơ chế hòa giải với những xung đột, trong thiên nhiên, trong xã hội loài người dù cái giá phải trả sẽ là máu, rất nhiều máu của những người chấp nhận hi sinh để thay đổi cục diện.

Và mình rất vui khi biết cuốn sách đã được dựng thành phim với tựa đề Ba người anh em (Kai Po Che). Hơi thất vọng một chút với dàn diễn viên tí vì không có anh… Aamir Khan (anh ý mà đóng vai Govind có lẽ rất tuyệt). Nhưng dù sao thì phim đã chọn diễn viên khá hợp. Govind khô khan tính toán, Ishaan nhiệt thành và Omi tình cảm. Ở phim, biên kịch đã đẩy tình huống để ba người bạn ở những chiến tuyến khác nhau để tạo ra nhiều gay cấn hơn. Govind trong truyện là nhân vật chính nhưng trong phim lại lép vế và thực sự nhạt nhòa so với Ish và Omi. (Omi đẹp trai phết luôn^^).kpcr4

Mình cũng thích cách xây dựng nhân vật Ishaan đầy nhiệt huyết và đam mê với Cricket. Omi thì lại trung hậu và tình cảm. Cô nàng đóng vai Vidya cũng khá hợp vai với nốt ruồi lém lỉnh, duyên dáng và tinh quái đúng như mình tưởng tượng.

kai-po-che-1v

Tình yêu ngập tràn sắc màu chỉ có thể là của Ấn …!^^

Chỉ có điều vì đã đọc truyện nên phim có vẻ hơi hụt hẫng. Chemistry tình bạn giữa họ không sâu sắc và thuyết phục bằng 3 Chàng ngốc, nhưng phim đã dựng lên được một Ấn Độ mà mình tưởng tượng, nhếch nhác mà nồng nhiệt, tươi vui mà cũng u ám, hiền hòa mà cũng đầy bạo lực, yêu thương san sẻ phải đấu tranh giữa muôn vàn mâu thuẫn, thù hận. Đặc biệt, mình ấn tượng với những đoạn miêu tả về thiên tai và mâu thuẫn tôn giáo, chính trị. Quả thật kinh khủng, Ấn Độ có những vùng miền hoàn toàn không có phép tắc hay luật pháp gì khi những kẻ cầm đầu nhân danh thánh thần, mượn lý tưởng chính trị đã say nồng mùi máu.

Và phim vẫn giữ nguyên được thông điệp của truyện: chỉ có thể thao mới có thể hàn gắn mọi mâu thuẫn, chỉ có tinh thần thượng võ mới xóa nhòa được những vết thương chia rẽ sâu sắc. Thế nhưng phim khiến người chết là Ish ngay dưới viên đạn của Omi khiến mình lợn cợn. Thực sự, cái chết của Ish làm giảm đi ý nghĩa của truyện, biến tầng nghĩa một người có thể vì bạn bè mà quay lưng với những tôn giáo mờ lí trí thành ra việc trả thù cha mẹ đơn thuần, tăng mạnh nỗi đau nhưng lại giảm nhẹ ý tưởng cao đẹp của Chetan.

Kết thúc phim, mình chỉ đọng lại nụ cười tỏa nắng của Ish quá quyến rũ. Ngoài ra phim cũng chả có… cảnh hot như mình đã tưởng, chán thế! =)) ). Nói chung không thích phim bằng truyện.

EP-140428936.jpg&MaxW=640&imageVersion=default

***

Ba sai lầm của đời tôi- một cuốn sách- một bộ phim dành cho những người trẻ, vẫn còn mắc những sai lầm thay đổi tiến trình cuộc đời mình nhưng vẫn kiên định theo đuổi những đam mê. Liệu rằng những giấc mơ cá nhân có thể chiến thắng cơn ác mộng của thực tế? Và những sai lầm của đời họ có cản bước họ đi?

Tự mình bước qua tuổi trẻ đầy sứt sẹo rồi thì chính chúng ta sẽ có câu trả lời cho những sai lầm của đời mình!

unnamedHãy cứ sống với tình bạn, tình yêu nồng nhiệt và điên rồ của tuổi trẻ!^^

 

SG, 7/2014

Yun

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s